Cận thị có giảm độ được không? Cách kiểm soát độ cận tại nhà

Cận thị có giảm độ được không? Cách kiểm soát độ cận tại nhà

Hiện nay tật cận thị là một trong những vấn đề phổ biến trong xã hội. Vấn đề khúc xạ thị giác này trở nên bất tiện với nhiều người. Do đó có nhiều người thắc mắc cận thị có giảm độ được không? Không để mọi người chờ lâu Mắt kính Việt Phát sẽ đưa ra câu trả lời ngay sau đây.

Cận thị là gì?

Hiện tượng liên quan đến khúc xạ các tia sáng khi đi vào mắt. Khiến mắt chỉ có thể nhìn rõ những vật ở gần không thể nhìn rõ những vật ở xa gọi là cận thị. 

cận thị có giảm độ được không
Cận thị gây nhiều trở ngại trong cuộc sống

Gồm có 3 mức độ cận thị khác nhau: 

 • Cận thị mức độ nhẹ: Dưới -3.00 diop
 • Cận thị mức trung bình: Từ -3.25 đến -6.00 diop
 • Cận thị mức nặng: Trên -6.00 diop

Cùng tìm hiểu để nguyên nhân gây ra cận thị để biết cận thị có giảm độ được không nhé!

Nguyên nhân gây ra tật cận thị?

Cận thị có giảm độ được không? Nguyên nhân nào gây nên cận thị? Thủy tinh thể và giác mạc là hai yếu tố quyết định của nguyên nhân dẫn đến cận thị. Sự cong và co lại của chúng gây nên tật cận thị. Trục nhãn cầu của mắt sẽ bị kéo dài hơn, các tia sáng không thể tập trung trên võng mạc.

Nguyên nhân khiến nhiều em học sinh bị cận là do học tập trong điều kiện thiếu ánh sáng. Bên cạnh đó tư thế làm việc và đọc sách không phù hợp cũng ảnh hưởng nhiều đến mắt. Để mắt tiếp xúc liên tục với các thiết bị điện tử mà không nghỉ ngơi rất gây hại cho mắt.

Hãy cùng Mắt Kính Việt Phát tìm hiểu các phần sau đây để biết có thể giảm độ cận được không nhé !

Những dấu hiệu cảnh báo bạn sắp bị cận thị

Vậy để biết mắt cận có giảm độ được không trước tiên nên tìm hiểu các dấu hiệu. Những dấu hiệu thường xảy ra ở người sắp cận thị : 

 • Không nhìn rõ những vật ở xa, hình ảnh vật trở nên mờ nhòe đi.
 • Nheo mắt mới có thể nhìn rõ vật ở xa từ 3-5m
 • Mắt hay bị mỏi khi học tập hay làm việc.
 • Bị đau đầu đột xuất không có nguyên nhân.
 • Hay chớp mắt, nháy mắt và đôi khi chảy nước mắt.

Cận thị có giảm độ được không?

Giải đáp câu hỏi cho nhiều bạn thắc mắc cận thị có giảm độ được không.Thực tế cho thấy tình trạng cận thị khó có thể giảm độ cận thị. Tuy nhiên có thể kiểm soát quá trình cận thị và giảm độ cận thị của mắt. Thường độ cận thị sẽ tăng nhanh ở người mới bị và trẻ nhỏ. Khi đạt đến một độ tuổi trưởng thành nhất định, độ cận sẽ giảm tốc độ và không thay đổi. 

Cận thị từ nhỏ có giảm độ được không
Cận thị có giảm độ được không?

Do vậy trong giai đoạn này nên áp dụng biện pháp để có thể kiểm soát việc gia tăng độ. Hiện nay cũng đã có nhiều biện pháp tiên tiến để điều trị tật cận thị. Tuy không thể điều trị hoàn toàn nhưng cũng cái thiện phần nào thị lực. Bác sĩ sẽ thực hiện điều chỉnh giác mạc để hình ảnh mà mắt thu được tập trung võng mạc.

Lưu ý cho bạn sau khi phẫu thuật nên dưỡng mắt vì độ cận có thể tăng nếu tình trạng mắt chưa ổn định. Điều này quyết định độ cận có giảm được không. 

Xem thêm:  12 cách giảm cận thị 1-2 độ không cần phẫu thuật tại nhà đơn giản

Một số cách kiểm soát độ cận dễ thực hiện và thực sự hiệu quả

Cần biết bị cận có giảm độ được không để kiểm soát độ cận thị của mình theo các cách sau:

 • Cho mắt một khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý sau mỗi ngày làm việc vất vả.
 • Lựa chọn mắt kính có độ cận thị thích hợp với tình trạng mắt của mình.
 • Tìm kiếm và thường xuyên rèn luyện mắt bằng các bài tập thể dục cho mắt.
 • Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin E, A, C tốt cho mắt và cung cấp các dưỡng chất cần thiết.

Mắt cận có thể giảm độ không sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau. Cận thị có giảm độ được không phụ thuộc vào sự cố gắng của mỗi người. Tính kỷ luật sẽ giúp mắt bạn cải thiện đáng kể nếu tuân thủ các cách sau: 

 • Tập thể dục cho mắt chữa cận thị
 • Đeo kính cận đúng độ
 • Tạo thói quen tốt cho mắt khi học tập và làm việc
 • Giữ khoảng cách hợp lý giữa mắt và màn hình thiết bị điện tử
 • Những thói quen sai lầm khiến tăng độ cận
 • Khám mắt định kỳ tại địa chỉ uy tín

Tập thể dục cho mắt chữa cận thị

Cận thị có giảm độ được không là do bạn quyết định. Cận thị có giảm độ được không xuất phát từ việc bảo vệ và chăm sóc mắt. Thường xuyên tập các bài tập giúp mắt hạn chế tăng độ cận thị. Tăng thị lực cho mắt và giảm độ cận tăng nhanh chứ không giúp giảm hoàn toàn độ cận. 

Những bài tập có thể áp dụng như: nhìn xa gần, nhìn xung quanh, đảo tròn mắt, nhắm mắt thư giãn… Giúp cải thiện đôi mắt và giảm cảm giác nhức mỏi, đau mắt. Rèn luyện mắt thường xuyên là câu trả lời đúng cho câu hỏi cận thị có giảm độ được không.

làm sao để giảm độ cận thị
Hình minh họa tập thể dục giúp đôi mắt trở nên khỏe mạnh

Đeo kính cận đúng độ

Chọn tròng kính phù hợp với độ cận có thể trả lời cho câu hỏi cận thị có giảm độ được không. Ở tuổi 25 trở đi, mắt sẽ ổn định và ít tăng độ. Những người cận nên đeo thấu kính phân kỳ sẽ hiệu quả và an toàn hơn. 

Đối với việc chọn tròng kính cần chọn loại có chiết suất cao, làm kính mỏng nhẹ hơn và chống chói. Ngoài ra nên chọn loại có quang học đổi màu sẫm khi ra nắng, bảo vệ mắt khỏi tia UV. 

Xem thêm:  Chi phí cắt kính cận bao nhiêu tiền? Các yếu tố quyết định

Tạo thói quen tốt cho mắt khi học tập và làm việc

Bắt tay vào luyện tập giúp trả lời cận thị có giảm độ được không. Bạn nên thay đổi thói quen sinh hoạt mỗi ngày để hạn chế tăng độ cận. Vì một trong những nguyên nhân chính dẫn đến cận thị là thói quen học tập và làm việc. Một thói quen phản khoa học sẽ khiến mắt làm việc nhiều hơn. Do vậy bạn nên để mắt nghỉ ngơi sau mỗi giờ làm việc.

 • Tránh để mắt tiếp xúc với điện thoại trước khi ngủ trong điều kiện bóng tối.
 • Cần làm việc và học tập nơi đầy đủ ánh sáng, ngồi đúng tư thế.
 • Ăn uống bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt như: vitamin A, E, Canxi…

Giữ khoảng cách hợp lý giữa mắt và màn hình thiết bị điện tử

Đây cũng là yếu tố quan trọng để trả lời cho câu cận thị có giảm độ được không. Tuy không giảm nhưng có thể hạn chế tăng độ cận cho mắt. Chúng ta thường có thói quen sử dụng thiết bị điện tử mà không giữ khoảng cách hợp lý. Điều đó khiến mắt càng ngày càng trở nên kém hơn.

Vì vậy khi làm việc bạn nên ngồi đúng tư thế và giữ khoảng cách nhất định với sách vở. Khi sử dụng điện thoại nên để xa mắt  tầm 41 đến 46cm. Xem tivi với khoảng cách tối thiểu 2-3m giúp bảo vệ mắt. Để biết cận thị có giảm độ được không hãy thay đổi thử xem nhé!

cận thị nặng có giảm độ được không
Xem tivi đúng tư thế và giữ khoảng cách với màn hình tivi
Xem thêm:  Cận lệch độ, bất đồng khúc xạ là gì? Nguy cơ và cách chữa

Những thói quen sai lầm khiến tăng độ cận

Cận thị có giảm độ được không thì câu trả lời là không thể nhưng có thể khắc phục độ cận. Nhiều người thường có thói quen đọc sách cận mắt cúi mặt sát vào sách. Hay viết bài, làm việc quá gần điện thoại, máy tính là những thói quen sai lầm. Khi mắt bạn nhìn càng gần sẽ điều tiết nhiều hơn bình thường dẫn đến tăng độ nhanh chóng. 

Kèm theo đó một chế độ ăn không dinh dưỡng không đủ chất khiến mắt trở nên kém hơn. Khiến thị lực ngày càng suy yếu dẫn đến các bệnh khác về mắt, ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Một yếu tố quan trọng không kém là bảo vệ mắt trước bụi bẩn, ánh sáng xanh, tia cực tím,… Khi tham gia giao thông nên đeo kính râm để chống chói, bụi bẩn bảo vệ mắt khỏi các tia sáng độc hại. 

cận thị có giảm độ được nhiều không
Đeo kính râm bảo vệ mắt khỏi tia UV

Cận thị có giảm độ được không phụ thuộc vào thói quen hằng ngày của mỗi người. Việc thức khuya thường xuyên làm cho mắt không có thời gian nghỉ ngơi. Thói quen này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn suy giảm thị lực đáng kể. Khiến mắt bạn bị cận và tăng độ nhanh chóng. Hi vọng qua các ý trên bạn sẽ biết được cận thị có giảm độ được không.

Khám mắt định kỳ tại địa chỉ uy tín

Cận thị có giảm độ được không? Việc khám mắt định kỳ tuy không giảm được độ cận nhưng rất quan trọng. Để theo dõi tình trạng và đảm bảo mắt hoạt động tốt nên đi khám định kỳ. Vì vậy bạn nên tìm cho mình những nơi uy tín để kiểm tra độ cận chính xác nhất. 

Thời gian tốt nhất để khi khám mắt là buổi sáng. Trong khoảng từ 3-6 tháng nên đi tái khám mắt trở lại để theo dõi tình trạng của mắt. Bác sĩ sẽ cho bạn một số lời khuyên để chăm sóc mắt giúp giảm tốc độ tăng độ cận.

Sau nhiều năm xây dựng và phát triển, Mắt Kính Việt Phát luôn đặt sứ mệnh làm hài lòng khách hàng lên hàng đầu.

Đây là địa đo mắt và tư vấn thị lực uy tín, với kỹ thuật viên trình độ cao và hệ thống máy móc đo khúc xạ hiện đại sẽ đưa ra những lời tư vấn chính xác nhất về tình trạng sức khỏe mắt của bạn. Từ đó giúp kiểm soát độ cận và các tật của mắt hiệu quả.

Kết luận

Dựa trên bài viết này, bạn đã có thể giải đáp thắc mắc cận thị có giảm độ được không. Nếu bạn đã có câu trả lời cho riêng mình và muốn tìm gọng kính hãy tìm tới chúng tôi. Hy vọng Mắt kính Việt Phát có thể đem đến cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Đánh giá