So sánh cận thị và viễn thị: Nguyên nhân và cách khắc phục

So sánh cận thị và viễn thị: Nguyên nhân và cách khắc phục

Cận thị và viễn thị đều là những tật khúc xạ phổ biến nhất của mắt và mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải chúng. Có nhiều điểm tương đồng và khác biệt về nguyên nhân, dấu hiệu cũng như cách hiểu về hai tật khúc xạ này. Người bệnh cần phân biệt rõ ràng để có cách điều trị và phòng bệnh tốt nhất. Hãy cùng Mắt Kính Việt Phát so sánh cận thị và viễn thị, nguyên nhân gây cận thị, viễn thị cũng như cách khắc phục qua bài viết dưới đây.

Cận thị là gì

Bạn đã biết cận thị và viễn thị là gì chưa? Mắt bình thường nhận biết vật thể khi ánh sáng đi vào mắt và tập trung vào võng mạc. Sau đó tín hiệu được truyền qua dây thần kinh thị giác và não rồi được phân tích. Có thể nói rằng nếu ánh sáng đi vào mắt không tập trung ở võng mạc. Mà ánh sáng tập trung ở vị trí khác thì lúc đó bạn đã mắc tật khúc xạ.

Cận thị là tật khúc xạ mà mắt chỉ nhìn rõ khi vật ở gần, vật càng ở xa thì càng khó nhìn rõ. Điều này là do ánh sáng đi vào mắt được tập trung ở phía trước võng mạc. Vì thế người cận thị chỉ có thể nhìn rõ các vật ở gần chứ không thể nhìn rõ các vật ở xa.

Thông thường thì tùy theo mỗi độ cận khác nhau mà chúng ta có thể nhìn rõ sự vật ở những khoảng cách khác nhau. Cách so sánh cận thị và viễn thị đơn giản nhất là kiểm tra độ nhìn rõ khi đưa vật ra xa. Nếu đưa vật ra càng xa mà hình ảnh càng mờ thì đó chính là tật cận thị. 

so sánh cận thị và viễn thị
Cận thị là gì

Viễn thị là gì

Khái niệm cận thị và viễn thị là gì? Viễn thị là một tật khúc xạ khiến mắt nhìn rõ các vật ở xa. Điều này là do ánh sáng đi vào mắt tập trung phía sau võng mạc nên người bị viễn thị chỉ có thể nhìn rõ các vật ở xa chứ không nhìn rõ các vật ở gần.

Cũng tương tự như trên thì cách so sánh cận thị và viễn thị cũng rất đơn giản. Nếu đưa vật lại càng gần mà người nhìn càng thấy mờ thì đó chính là tật viễn thị.

so sánh cận thị và viễn thị
Viễn thị là gì?

So sánh cận thị và viễn thị

Cận thị và viễn thị là những tật khúc xạ ở mắt nhiều người mắc phải. Cần biết cách so sánh cận thị và viễn thị, biết được thế nào là cận thị và viễn thị để dễ biết được tình trạng mắt của bản thân.

Triệu chứng của cận thị và viễn thị

Cận thị và viễn thị đều là tật khúc xạ của mắt nên có một số triệu chứng tương tự nhau. Những điểm giống khi so sánh viễn thị và cận thị, chẳng hạn như:

  • Đau nhức, mỏi mắt, khô mắt, nhức đầu.
  • Mắt phải căng và tập trung để nhìn các vật gần/xa.
  • Tôi thường nheo mắt và rơi nước mắt khi xem.

So sánh sự khác nhau giữa cận thị và viễn thị thì ta thấy chúng cũng có nhiều điểm khác nhau: 

  • Cận thị: không nhìn rõ vật ở xa (đọc sách, xem tivi ở cự ly gần);
  • Viễn thị: nhìn mờ khi nhìn vật ở gần, nhức đầu khi nhìn (phải dời sách ra xa để đọc, sử dụng thiết bị điện tử, xem tivi).
sự khác nhau giữa cận thị và viễn thị
Triệu chứng của cận thị và viễn thị

Mức độ nguy hiểm của cận thị và viễn thị

Khi so sánh cận thị và viễn thị thì ta sẽ thấy được sự khác biệt về mức độ cận thị cũng như viễn thị. Cả cận thị và viễn thị đều sử dụng diop làm đơn vị để đo cận thị hay viễn thị. Nhưng cách ghi thì 2 loại tật khúc xạ này không giống nhau. Cụ thể, dấu + ở phía trước độ là viễn thị, còn dấu – là cận thị. 

Ngoài ra khi so sánh cận thị và viễn thì thì ta còn thấy được sự khác biệt về mức độ cận thị và viễn thị:

  • Mức độ nhẹ: Người bị ảnh hưởng gặp khó khăn khi thực hiện một số hoạt động hàng ngày nhưng không gây nguy hiểm cho mắt.
  • Trung bình: Giảm thị lực ở mắt, cần phải đeo kính thường xuyên hơn, gặp khó khăn trong sinh hoạt, thể thao hàng ngày.
  • Mức độ nghiêm trọng: Nhược thị dễ bị biến chứng, dẫn đến nhiều bệnh về mắt nguy hiểm, thậm chí là mù lòa.

Nguyên nhân gây cận thị và viễn thị

Có rất nhiều nguyên nhân gây cận thị và viễn thị. Trong đó bao gồm cả yếu tố bẩm sinh và yếu tố di truyền. Thường thì khi mắt bẩm sinh đã yếu hơn mắt bình thường thì rất dễ gây tật khúc xạ cho mắt. Ngoài ra, thói quen sinh hoạt không tốt và điều kiện ánh sáng kém cũng có thể gây ra tật khúc xạ.

So sánh cận thị và viễn thì ta còn có thể thấy rằng do sự thay đổi cấu trúc của giác mạc khiến giác mạc bị cong quá mức so với nhãn cầu. Từ đó khiến ánh sáng tập trung ở phía trước võng mạc.

Đồng thời, viễn thị cũng có thể do tuổi tác gây ra, chẳng hạn như đục thủy tinh thể do tuổi già khiến giác mạc bị căng ra. Bệnh võng mạc và khối u ở mắt cũng có thể là nguyên nhân gây viễn thị.

Nếu so sánh cận thị và viễn thị có nguyên nhân nào thì thường sẽ là 2 nguyên nhân chính đó là khách quan và chủ quan. Nguyên nhân khách quan thì khó ngăn ngừa. Nhưng nếu là nguyên nhân chủ quan và bị ảnh hưởng bởi thói quen sử dụng mắt thì có thể phòng ngừa bằng cách điều chỉnh tật khúc xạ.

Vì vậy, hãy luôn duy trì thói quen ngồi đúng tư thế và giữ khoảng cách hợp lý khi đọc sách, sử dụng máy tính và học tập.

thế nào là cận thị và viễn thị
Nguyên nhân cận thị viễn thị

Cách khắc phục cận thị và viễn thị

Do tật khúc xạ nói chung nên có hai phương pháp điều chỉnh cận thị và viễn thị. Điều đó có nghĩa là phải đeo kính hoặc phẫu thuật mắt.

Đeo kính gọng, kính áp tròng

So sánh cận thị và viễn thị thì ta biết được rằng cả cận thị và viễn thị đều có thể được điều chỉnh bằng cách đeo kính. Nhưng đương nhiên hưng loại kính được sử dụng sẽ khác nhau. Người cận thị đeo thấu kính phân kì (thấu kính lõm), người viễn thị đeo thấu kính hội tụ (thấu kính lồi).

Kính áp tròng cũng có thể dùng để cải thiện thị lực nhưng bạn cần chú ý đến vấn đề vệ sinh, sử dụng và thời gian sử dụng. Nếu không tuân thủ vệ sinh khi sử dụng thì rất dễ gây nên việc nhiễm trùng, loét giác mạc.

Đeo kính áp tròng Ortho-K giảm cận thị, viễn thị

So sánh cận thị và viễn thị thì kính áp tròng Ortho-K là giải pháp giúp điều trị rất tốt. Kính có thể sử dụng cho các trường hợp tật khúc xạ ở mức độ nhẹ và trung bình và phù hợp với mọi đối tượng, kể cả trẻ em. Tuy nhiên, cần có sự tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ trước khi sử dụng.

Phẫu thuật

Đeo kính hoặc kính áp tròng làm thay đổi tiêu điểm ánh sáng đi vào mắt để đến đúng vị trí trên võng mạc. Kính Ortho-K điều chỉnh giúp mắt nhìn rõ vật thể. So sánh cận thị và viễn thị, loại kính của chúng hoàn toàn khác nhau.

Các chuyên gia sẽ định hình lại giác mạc để ánh sáng đi vào mắt có thể tập trung chính xác vào võng mạc, phục hồi thị lực ban đầu. Phẫu thuật mắt thường chỉ phù hợp với người lớn trên 18 tuổi, khi mắt đã ổn định và khúc xạ không có nhiều thay đổi. Đối với trẻ em, kính vẫn là giải pháp thích hợp nhất.

Tuy nhiên, đeo kính chỉ là biện pháp điều chỉnh thị lực và hỗ trợ thị lực, không có tác dụng chữa bệnh và không làm thay đổi thị lực. Vì vậy, bạn vẫn có thể nhìn rõ mà không cần đeo kính. Vì vậy, khi so sánh cận thị và viễn thị về cách điều trị thì mọi người có thể tham khảo các phương pháp phẫu thuật mắt.

cận thị và viễn thị là gì
Phẫu thuật mắt

Địa chỉ mua kính cận thị và viễn thị uy tín TPHCM

Khi nói đến kính áp tròng hay kính mắt thì việc lựa chọn địa chỉ uy tín là vô cùng quan trọng. So sánh cận thị và viễn thị thì cả 2 đều cần dùng đến kính nếu không phẫu thuật mắt. Do đó nếu lựa chọn cơ sở không uy tín, đo sai hoặc cắt kính không đúng cách, thị lực của bạn có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vì vậy, bạn nên lựa chọn cửa hàng Kính Mắt Việt Phát để đo và cắt kính cận hoặc viễn. Máy móc ở đây hoàn chỉnh, trang thiết bị tiên tiến đảm bảo đo thị lực chính xác nhất và phát hiện sớm các bệnh cận thị, viễn thị, loạn thị và các tình trạng khác.

Kính Mắt Việt Phát không chỉ cung cấp dịch vụ đo và kiểm tra mắt miễn phí. Mà còn cung cấp các mẫu kính cận thị viễn thị bao gồm cả gọng kínhtròng kính chính hãng để bạn lựa chọn. Ở đây có rất nhiều loại tròng kính với nhiều chức năng như chống tia UV, chống ánh sáng xanh, chống hơi nước, v.v.

Sử dụng vật liệu tròng kính có chỉ số khúc xạ cao, kính trở nên mỏng hơn và nhẹ hơn. Ngoài ra, gọng kính rất đa dạng về kiểu dáng, màu sắc tạo nên sự thời trang, phong cách cho người đeo dù là người cận thị hay viễn thị.

Tật khúc xạ hiện nay phổ biến hơn, đặc biệt là ở học sinh. Qua bài viết này, qua việc so sánh cận thị và viễn thị, hy vọng bài viết của Mắt kính Việt Phát đã giúp mọi người hiểu hơn về nguyên nhân cũng như cũng như cách khắc phục cận thị và viễn thị.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *