Cách sửa gọng kính bị lỏng sao cho vừa với gương mặt

Cách sửa gọng kính bị lỏng sao cho vừa với gương mặt

Các loại kính như kính cận, kính viễn và kính mát được xem là phụ kiện thời trang không thể thiếu. Những người bị cận hay viễn thị sẽ phải đeo kính hàng ngày. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, kính có thể xảy ra tình trạng bị lỏng, không vừa với gương mặt. Dưới đây Mắt Kính Việt Phát sẽ hướng dẫn bạn cách sửa gọng kính bị lỏng cho vừa với khuôn mặt.

Nguyên nhân gọng kính bị lỏng thường gặp

Mắt kính khi sử dụng lâu ngày sẽ thường bị lỏng. Tuy nhiên, có những lý do sau khiến gọng kính hay bị lỏng và hay tuột xuống mũi.

Kính bị giãn do tác động khách quan

Hầu hết các loại gọng kính trên thị trường khi sử dụng đến tháng thứ 2 sẽ bị giãn ra. Đó là do cơ chế giãn – nở vật lý và tác động nhiệt của chất liệu gọng kính. Và sau 6 tháng sử dụng, khi đeo mắt kính bạn sẽ cảm thấy gọng kính bị rộng và kính hay bị tuột.

Tháo kính sai cách

Việc tháo kính sai cách cũng là một trong những nguyên nhân làm cho gọng kính bị rộng. Tháo kính bằng một tay, hành động này sẽ khiến cho càng kính bị lệch sang một bên, lâu dài gọng kính bị lỏng.

Thói quen tháo kính bằng một tay
Thói quen tháo kính bằng một tay

Thói quen gài kính lên đầu

Thói quen gài kính lên đầu có rất nhiều bạn mắc phải, đặc biệt là ở chị em phụ nữ. Việc gài kính trên đầu sẽ tạo nên điểm nhấn cho tóc và nhìn rất thời trang. Tuy nhiên, thói quen này rất ảnh hưởng đến mắt kính, lâu ngày sẽ làm lỏng, méo, lệch gọng kính.

Thói quen kẹp kính trên đầu
Thói quen kẹp kính trên đầu

Sử dụng gọng kính kém chất lượng, không phù hợp

Sử dụng gọng kính kém chất lượng là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm cho mắt kính bị rộng. Những loại gọng kính giá rẻ, kém chất lượng khi sử dụng một thời gian ngắn sẽ bị lỏng hoặc gãy.

Xem thêm:  5 nguyên nhân gọng kính bị tróc sơn và cách sửa

Cách sửa gọng kính bị lỏng

Mỗi chiếc kính đều có các bộ phận đóng vai trò khác nhau, vậy vấn đề gọng kính bị lỏng là do đâu? Và cách sửa gọng kính như thế nào? 

Ve kính, càng kính và các chi tiết trong bản lề là yếu tố chính dẫn đến tình trạng gọng kính bị lỏng, bị rộng sau một thời gian sử dụng. 

Cách sửa gọng kính nhựa bị lỏng

Chỉnh càng kính

Có nhiều cách sửa gọng kính bị lỏng, đầu tiên là chỉnh càng kính. Và phương pháp này tùy thuộc vào chất liệu của càng kính là kim loại hay nhựa.

Đối với càng kính làm từ nhựa, cách sửa gọng kính nhựa bị lỏng là tác động nhiệt độ hợp lý vào càng kính để làm mềm cấu trúc của kính. Sau đó uốn cong để điều chỉnh sao cho phù hợp với hình dạng của gương mặt. Nhằm khắc phục tình trạng gọng kính nhựa bị lỏng hoặc tuột. 

Đối với càng kính làm nhựa, có thể thử hai cách sau:

  • Dùng nước nóng để điều chỉnh gọng kính bị lỏng: Ngâm càng kính vào nước nóng để làm mềm cấu trúc nhựa. Sau đó, sử dụng tay để uốn cong càng kính vào trong, để chặt hơn, vừa vặn với khuôn mặt. Nếu cảm thấy kính quá chật thì có thể bẻ càng kính ra ngoài để kính lỏng hơn.
Ngâm càng kính nhựa trong nước ấm để làm càng kính mềm
Ngâm càng kính nhựa trong nước ấm để làm càng kính mềm
  • Dùng máy sấy để điều chỉnh gọng kính bị lỏng: cách sửa gọng kính nhựa bị lỏng bằng máy sấy cũng rất phổ biến và hiệu quả. Để máy sấy tóc ở nhiệt độ cao và sấy phần càng kính trong khoảng thời gian khoảng 30 giây để làm mềm. Sau đó, điều chỉnh càng kính bằng cách uốn cong vào trong hoặc ra ngoài tùy thuộc vào nhu cầu của mình.
Dùng máy sấy để sửa gọng kính nhựa bị lỏng
Dùng máy sấy để sửa gọng kính nhựa bị lỏng

Lưu ý đặc biệt: Tròng kính là bộ phận quan trọng và có giá trị của mắt kính. Nên được phủ nhiều lớp công nghệ cao chống trầy, chống chói, chống tia UV, chống bám vân tay và chống ánh sáng xanh trên bề mặt. Tuy nhiên, những lớp phủ này có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao. Vì vậy, khi áp dụng nhiệt để điều chỉnh càng kính, cần phải cực kỳ cẩn thận. Vì việc sử dụng nước nóng hoặc máy sấy một cách không cẩn trọng có thể làm hỏng những lớp phủ này. Thậm chí, trong một số trường hợp, nhiệt độ cao có thể làm thay đổi cấu trúc của tròng kính, làm giảm chất lượng của chúng.

Chỉnh sửa ốc vít ở bản lề gọng kính

Điều chỉnh ốc vít ở bản lề gọng kính bị lỏng để sửa gọng kính. Một cách chỉnh gọng kính bị lỏng đơn giản hơn đó là chỉnh sửa ốc vít ở bản lề gọng kính. Bản lề (phần gối kính) là điểm kết nối giữa viền gọng và càng kính. Tại đây, có các chi tiết khớp nối và ốc vít để điều chỉnh chuyển động của gọng kính. Một trong những nguyên nhân làm gọng kính bị lỏng có thể là do các ốc vít này đã bị bung, lỏng hơn so với ban đầu.

Cách khắc phục gọng kính bị lỏng rất đơn giản, dùng một loại tua vít phù hợp với loại ốc vít của kính (2 cạnh hoặc 4 cạnh,kích thước to nhỏ). Sau đó siết chặt ốc vít trên bản lề của kính cho đến khi đạt được độ chắc chắn mong muốn.

Dùng tua vít điều chỉnh ốc vít
Dùng tua vít điều chỉnh ốc vít
Xem thêm:  Hướng dẫn sửa gọng kính bị gãy hiệu quả tại nhà

Cách sửa gọng kính kim loại bị lỏng

Chỉnh ve kính

Điều chỉnh ve kính để sửa gọng kính bị lỏng. Ve kính là miếng đệm mũi trên mắt kính, 2 miếng đệm này nối liền với gọng kính. Chúng tiếp xúc với mũi để nâng đỡ kính và giữ cho kính luôn ở vị trí ngay ngắn so với mắt. Đảm bảo không bị tuột và duy trì tình trạng tốt nhất cho mắt.

Để mắt kính giữ đúng vị trí, chống tuột kính khi kính bị lỏng lẻo, cần điều chỉnh ve kính theo các bước sau:

  • Bước 1: Sử dụng tay không thuận để giữ chặt kính.
  • Bước 2: Sử dụng ngón cái và ngón trỏ của tay thuận để nhẹ nhàng bẻ phần ve kính, điều chỉnh sao cho phù hợp. Nếu cần làm kính chặt hơn, bẻ ve kính vào trong; nếu cần làm lỏng hơn, bẻ ve kính ra ngoài.
  • Bước 3: Đeo thử kính để kiểm tra xem đã đạt được độ chắc chắn cần thiết chưa. Nếu kính vẫn còn lỏng và chưa đạt được độ chặt mong muốn. Hãy lặp lại các bước trước đó cho đến khi đạt được mục tiêu mong muốn.
Điều chỉnh ve kính
Điều chỉnh ve kính

Lưu ý: Vì ve kính là một chi tiết nhỏ và tinh xảo, nên khá yếu và không thể chịu được lực tác động mạnh. Trong quá trình điều chỉnh ve kính, hãy sử dụng lực vừa phải, tránh áp dụng lực quá mạnh làm hỏng kính.

Chỉnh càng kính

Đối với càng kính kim loại, không thể điều chỉnh bằng cách sử dụng nhiệt độ như kính nhựa. Thay vào đó, bạn sẽ phải dùng một loại kiềm chuyên dụng để điều chỉnh gọng kính bị lỏng. Điều chỉnh càng kính kim loại bằng cách giữ chặt kính bằng một tay (tay không thuận). Và sử dụng kìm bẻ hoặc nắn phần càng kính một cách dễ dàng. Khi nắn vào trong, càng kính sẽ trở nên chật hơn và khi nắn ra ngoài càng kính sẽ nới lỏng.

Dùng kìm chuyên dụng sửa gọng kính kim loại bị lỏng
Dùng kìm chuyên dụng sửa gọng kính kim loại bị lỏng

Một điều hạn chế khi sử dụng phương pháp này là bạn cần phải mua kìm chuyên dụng. Thường thì nhiều người cảm thấy điều này khá bất tiện vì nhu cầu sử dụng kìm chỉnh kính không phải lúc nào cũng cao. Do đó, trong nhà thường không có sẵn và họ không mang theo bên người.

Chỉnh ốc vít ở bản lề gọng

Tương tự như gọng kính nhựa, gọng kính kim loại khi bị lỏng vít ở bản lề gọng cũng dùng tua vít để khắc phục. Đây là cách điều chỉnh gọng kính bị lỏng đơn giản nhưng phải cần dùng đến dụng cụ.

Nếu sau nhiều lần siết mà không thể làm cho ốc chặt hoặc gọng kính vẫn lỏng lẻo và không di chuyển mượt như trước. Điều đó cho thấy ốc vít đã bị trơn ren (do ảnh hưởng của rỉ sét hoặc do quá trình siết quá nhiều lần gây ra bào mòn), hoặc bản lề đã bị mòn. 

Trong tình huống này, cách sửa gọng kính kim loại bị lỏng ốc vít không thể đạt được kết quả mong muốn. Việc tự sửa chữa không còn khả thi nữa, bạn sẽ cần sự trợ giúp từ các thợ kính chuyên nghiệp.

Bài viết trên đây đã cho bạn biết đã có bạn biết cách khắc phục gọng kính bị lỏng. Hy vọng vọng thông tin bài viết giúp cho bạn hiểu rõ hơn và tránh những nguyên nhân làm gọng kính bị lỏng. Liên hệ với Mắt Kính Việt Phát ngay để nhận được hỗ trợ tốt nhất về mắt kính! 

  • Địa chỉ: Số 350 Nguyễn Sơn, Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. HCM
  • Website: https://matkinhvietphat.com/
  • Hotline: 070.853.7777
  • E-mail: matkinhvietphat@gmai.com
Đánh giá