Cách đọc kết quả đo mắt chính xác

Cách đọc kết quả đo mắt chính xác

Khi bạn muốn mua kính cận hay viễn thị, thì việc đo khám mắt là bước bắt buộc. Sau đo khám mắt, bạn sẽ nhận được một phiếu đo mắt có đầy đủ thông tin cần thiết để bạn đánh giá tình trạng thị lực của mình. Tuy nhiên, với những thông số phức tạp và chuyên môn, không phải ai cũng có thể tự đọc và hiểu được. Để bạn có thể hiểu rõ hơn về đôi mắt của mình, dưới đây Mắt kính Việt Phát sẽ giải thích và hướng dẫn cách đọc kết quả đo mắt.

Tại sao cần đọc kết quả đo mắt?

Khi đi kiểm tra thị lực mắt, bạn sẽ được đưa một trong hai loại, đó là phiếu đánh giá kết quả đo mắt. Bạn cần biết một vài thông tin cách đọc kết quả đo mắt để hiểu rõ hơn về mắt của mình. Đối với những nơi làm việc cẩn thận và ghi chép đầy đủ thông tin của khách hàng, họ sẽ cung cấp một tờ phiếu hoàn chỉnh. Trong khi đó, ở những nơi hoạt động nhanh chóng hơn, họ sẽ cung cấp phiếu in nhiệt trực tiếp từ máy đo tự động. Tuy nhiên, cả hai loại phiếu này đều không ảnh hưởng đến việc kiểm tra mắt của họ có chuẩn hay không.

Thông thường chúng ta có thể nhìn thấy mọi vật xung quanh là nhờ ảnh của chúng đi qua hệ thống quang học của mắt và hội tụ lên võng mạc. Tuy nhiên, khi bạn gặp phải các vấn đề liên quan đến khúc xạ mắt, nghĩa là lúc này mắt của bạn đã có sự biến đổi hệ thống quan học. Điều này có thể làm hình ảnh của vật không hội tụ đúng trên võng mạc. Dẫn đến khó khăn trong việc nhìn rõ mọi vật, hiện tượng này được gọi là tật khúc xạ. 

Trong quá trình khám và kiểm tra mắt, các bác sĩ nhãn khoa sẽ xác định loại tật khúc xạ bạn gặp phải. Sau đó quyết định bạn cần sử dụng loại kính nào cũng như độ kính cần thiết để điều chỉnh việc hình ảnh của vật thể hội tụ đúng vào võng mạc. Tất cả thông tin này sẽ được ghi rõ trong phiếu đo mắt.

Đọc hiểu kết quả đo mắt để hiểu rõ hơn về tình trạng mắt
Đọc hiểu kết quả đo mắt để hiểu rõ hơn về tình trạng mắt

Bạn cần biết cách đọc kết quả đo mắt. Vì việc đọc phiếu đo mắt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng tật khúc xạ mắt bạn đang gặp phải. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh thói quen sinh hoạt hàng ngày để giúp mắt không tăng độ mất kiểm soát.

Xem thêm:  Cận thị có giảm độ được không? Cách kiểm soát độ cận tại nhà

Cách đọc kết quả đo khúc xạ mắt chính xác

Để biết cách đọc kết quả đo mắt, trước tiên bạn phải hiểu các từ viết tắt ghi trên phiếu. Dưới đây là thông tin cụ thể Mắt kính Việt Phát cung cấp để bạn hiểu rõ hơn:

Cách đọc kết quả đo mắt phiếu tự đông: loại phiếu này được in trực tiếp từ các loại máy đo mắt chuyên dụng.

Tờ phiếu đo mắt tự động
Tờ phiếu đo mắt tự động

Cách đọc kết quả đo mắt phiếu khám do bác sĩ, chuyên viên nhãn khoa ở bệnh viện, phòng khám mắt cung cấp.

Tờ phiếu đo mắt do chuyên viên nhãn khoa, bác sĩ cung cấp
Tờ phiếu đo mắt do chuyên viên nhãn khoa, bác sĩ cung cấp

Ký hiệu mắt trái và mắt phải

Trên phiếu đo mắt, có rất nhiều thông số và thứ tự của chúng có thể thay đổi tùy thuộc vào loại máy và cách cấu hình. Để biết cách đọc kết quả đo mắt, bạn phải hiểu về các thông số khám mắt dưới đây:

 • R – Right – OD: Thông số được đo tại mắt phải, đi kèm với loại thấu kính và độ kính khuyến nghị cho mắt phải.
 • L – Left – OS: Thông số được đo tại mắt trái, đi kèm với loại thấu kính và độ kính khuyến nghị cho mắt trái.

Ký hiệu thường gặp khác

Đọc hiểu kết quả đo mắt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng mắt của mình. Ngoài ký hiệu cho mắt trái và mắt phải, các ký hiệu sau thường xuất hiện trên các phiếu đo mắt:

 • Axis (viết tắt là AXIS): Ký hiệu này biểu thị cho độ trục của chứng loạn thị. Và cũng là thông số quyết định rằng bạn có biết cách đọc kết quả đo mắt không. Trục loạn thị có thông số từ 1 đến 180. Kinh tuyến ngang của mắt tương ứng với số 180 và kinh tuyến dọc của mắt tương ứng với số 90. Thường thì AXIS luôn đi kèm với CYL vì đây là hai thông số quan trọng khi bị loạn thị.
 • Cylinder (viết tắt là CYL): Đây là độ loạn, là thông số cơ bản nhất để xác định bạn có bị loạn thị hay không. Nếu thông số hiển thị là 0.00, tức là bạn không mắc phải loạn thị. Nếu mang dấu trừ (-): CYL -1.0, CYL -2.0 thì bạn đang bị cận loại. Nếu mang dấu (+): CYL +1.0, CYL +2.0 thì bạn đang bị viễn loạn. 
 • Visual acuity (viết tắt là VA): Thông số đánh giá thị lực của người được kiểm tra (Ví dụ: 3/10, 7/10). Thị lực (VA) thường được sử dụng để đánh giá mức độ nhìn thấy rõ các chi tiết nhỏ với độ chính xác cao. Thị lực càng thấp, khả năng mắc các tật khúc xạ càng cao. Ví dụ, người có thị lực 10/10 là thị lực tốt, nhìn bình thường. Trong khi đó, những người có thị lực 7/10 có thể bị các tật cận – viễn – loạn mức độ nhẹ đến trung bình.
 • Sphere (viết tắt là SPH): Độ cầu của mắt chỉ khả năng khuất xạ ánh sáng của thủy tinh thể. Nếu mắt bị cận thị, phần độ cầu sẽ thể hiện dấu âm (-), khi đó bạn rất khó để nhìn các vật ở xa. Nếu mắt bị viễn thị, thì độ cầu sẽ thể hiện dấu dương (+), khi đó bạn khó nhìn thấy các vật ở gần.
 • ADD: Để biết cách đọc kết quả đo mắt, bạn cũng cần hiểu về thông số ADD. Con số này xuất hiện khi bạn mắc tình trạng lão thị, thường gặp nhất là các bệnh nhân là người lớn tuổi. Cụ thể hơn thì thông số ADD cho biết độ tăng thêm giữa thị lực nhìn gần và thị lực nhìn xa.
 • KCĐT – Khoảng Cách Đồng Tử – PD: Chỉ số này rất quan trọng, vì nó giúp cắt kính chính xác cho khách hàng. Và đây cũng là khoảng cách giữa 2 tâm của đồng tử và phần tâm của tròng mắt kính. Nếu khoảng cách này bị lệch, người đeo kính có thể dễ gặp tình trạng chóng mặt, hoa mắt, nhức đầu. Khi đó cần phải điều chỉnh để hai phần tâm khớp với nhau.
Đo sự đồng tâm của đồng tử và tâm của trong kính để giúp mắt nhìn rõ hơn
Đo sự đồng tâm của đồng tử và tâm của trong kính để giúp mắt nhìn rõ hơn

Những thông số trên đều quan trọng với mắt của bạn, bạn cần hiểu các thông số đó để biết cách đọc kết quả đo mắt. Từ đó, bạn có thể bảo vệ mắt tốt hơn.

Xem thêm:  Cách đọc bảng đo thị lực chính xác, chuẩn nhất 2024

Một số ví dụ về cách đọc kết quả đo mắt

Khi có thể đọc hiểu kết quả đo mắt, bạn sẽ hiểu mắt mình đang ở tình trạng như thế nào. Từ đó, có những phương pháp phù hợp để bảo vệ mắt. Dưới đây là một số ví dụ về cách đọc kết quả đo mắt.

Ví dụ 1: Đây là kết quả đo mắt được thực hiện bằng máy đo TOPCON. Bạn cần chú ý vào S (số độ), C (độ loạn thị), A (độ trục) để biết cách đọc kết quả đo mắt.

 • R: Thông tin về số đo của mắt phải. Theo kết quả, mắt phải của bệnh nhân bị cận -2.75 độ, độ loạn -0.75, và độ trục là 127.
 • L: Thông tin về số đo của mắt trái. Theo kết quả, mắt trái của bệnh nhân bị cận -3.25 độ, độ loạn -0.50, và độ trục là 13.
 • PD: Thể hiện khoảng cách từ đồng tử đến tròng kính là 62.5 mm.
 • TOPCON: Tên của máy đo mắt.
Cách đọc phiếu đo mắt bằng phiếu điện tử
Cách đọc phiếu đo mắt bằng phiếu điện tử

Ví dụ 2:  Đây là kết quả đo mắt được thực hiện bằng máy đo khúc xạ Huvitz HRK. Bạn cần chú ý các thông số sau để biết cách đọc kết quả đo mắt.

 • R: Là thông số đo của mắt phải. Theo kết quả, mắt phải của bệnh nhân bị cận -3.25 độ, độ loạn -1.50 độ, và trục loạn là 171 độ.
 • L: Là thông số đo của mắt trái. Theo kết quả, mắt trái của bệnh nhân bị cận -5.50 độ, loạn 1.00 độ, và trục là 176 độ.
 • PD: Là khoảng cách từ đồng tử đến tròng kính là 61 mm.

Ngoài ra, dựa trên các thông số này, máy cũng đề xuất độ kính dành cho mắt trái và mắt phải lần lượt là -4.00 và -6.00.

Địa chỉ đo mắt, cắt kính miễn phí tại Tân Phú

Để có thể phát hiện sớm tình trạng khúc xạ mắt, hạn chế mắt bị nặng thêm thì bạn nên thăm khám mắt 6 tháng một lần. Và để hiểu rõ hơn về mắt của mình, bạn cần biết cách đọc kết quả đo mắt tại phòng khám hay các bệnh viện mắt.

Mắt kính Việt Phát chuyên đo mắt, cắt kính, cung cấp các mẫu mã chất lượng từ các thương hiệu danh tiếng trên toàn cầu.

Đến với Mắt kính Việt Phát sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời khi:

 • Đội ngũ nhân viên được huấn luyện chuyên nghiệp và có kiến thức sâu về sản phẩm. Cùng với thái độ phục vụ nhiệt tình và thân thiện, sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc khi bạn mua hàng.
 • Dịch vụ tư vấn thị lực, đo mắt miễn phí, sẽ giúp bạn an tâm hơn khi lựa chọn sản phẩm.
 • Cung cấp dịch vụ sửa chữa kính miễn phí trọn đời tại cửa hàng
 • Đảm bảo mọi sản phẩm đều là hàng chính hãng, có đầy đủ tem nhãn để bạn có thể yên tâm khi mua sắm.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hướng dẫn bạn cách đọc kết quả đo mắt. Mắt kính Việt Phát mong rằng bạn có thể hiểu hơn về các thông tin liên quan tới mắt của mình. Chúng tôi rất hân hạnh phục vụ và đồng hành cùng bạn.

Đánh giá