Đeo kính cận nhìn vật bị cong? Làm sao để khắc phục?

Đeo kính cận nhìn vật bị cong? Làm sao để khắc phục?

Bên cạnh việc cần thay kính mới khi độ cận tăng thì bạn có thể gặp phải một hiện tượng khá khó chịu là nhìn vật thể bị biến dạng hoặc cong. Vậy tại sao đeo kính cận nhìn vật bị cong? Đó chính là câu hỏi mà Mắt kính Việt Phát sẽ cùng bạn khám phá qua bài viết dưới đây.

Tại sao đeo kính cận nhìn vật bị cong?

đeo kính cận nhìn vật bị cong
Tình trạng đeo kính cận nhìn vật bị cong

Những người mới sử dụng kính cận thường phải đối mặt với cảm giác mệt mỏi hoặc đau đầu. Một hiện tượng phổ biến là khi chuyển sang kính mới, mắt cảm thấy nhìn vật thể bị biến dạng. Vậy những lý do nào khiến đeo kính cận nhìn vật bị cong? Cùng điểm qua một số nguyên nhân thường gặp sau:

  • Số độ cận Diop cao: Khi số độ cận Diop trên tròng kính tăng cao hơn so với bình thường. Lúc này khả năng quan sát vật thể bị biến dạng cũng tăng lên.
  • Chiết suất cao của tròng kính: Tròng kính có chiết suất cao có thể làm cho tia khúc xạ bị gãy mạnh hơn ở vùng ngoại vi. Dẫn đến hiện tượng vật thể bị cong khi nhìn từ các góc độ khác nhau, đặc biệt là khi mới sử dụng kính.
  • Thấu kính đặt lệch: Tình trạng nhìn vật bị cong có thể xuất phát từ việc thấu kính bị đặt lệch. Bởi việc này đã ảnh hưởng đến độ ôm của gọng và khoảng cách từ thấu kính đến mắt. Do đó mà hiện tượng quan sát vật thể bị lồi hoặc cong so với ban đầu cũng xuất hiện.
  • Sai số trong quá trình đo độ cận: Đây là nguyên nhân phổ biến dẫn đến đeo kính cận nhìn vật bị cong. Trong quá trình đo, các thông số quan trọng không kém là tâm kính. Việc sai số khi đo đã làm kính bị lệch tâm khi đeo. Nếu nhẹ, người đeo có thể không thoải mái, tình trạng mắt mỏi hay đau đầu. Ngược lại, nếu kéo dài mà tình trạng không khắc phục thì có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến chức năng thị giác của bạn.
Xem thêm:  Chi phí cắt kính cận bao nhiêu tiền? Các yếu tố quyết định

Đeo kính cận nhìn vật bị cong nguy hiểm không?

Đeo kính cận và nhìn thấy vật bị cong không gây ra nguy hiểm trực tiếp cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, nó có thể gây ra một số vấn đề và ảnh hưởng đến trải nghiệm thị giác của bạn trong các hoạt động hằng ngày.

đeo kính cận nhìn vật bị cong
Ảnh hưởng của việc đeo kính cận nhìn vật bị cong

Đầu tiên việc đeo kính cận nhìn vật bị cong sẽ ảnh hưởng tới bạn trong việc quan sát. Khi bạn nhìn thấy vật bị cong, bạn có thể khó khăn trong việc định hình và đánh giá khoảng cách của các vật thể. Điều này sẽ ảnh hưởng quan trọng khi tham gia các hoạt động như lái xe hay đọc bảng chỉ dẫn. 

Thêm vào đó việc đôi mắt luôn cố gắng điều chỉnh và thích nghi với hình ảnh bị biến dạng có thể gây mệt mỏi, căng thẳng mắt. Tình trạng kéo dài có thể  gây ra cảm giác chói lọi hoặc đau đầu.

Ngoài ra, việc nhìn thấy vật bị cong còn làm mất tập trung và giảm hiệu suất trong các hoạt động hàng ngày hay trong công việc. Không nhìn rõ khi đọc, làm việc trên máy tính, xem TV hoặc tham gia các hoạt động khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của bạn.

Mặc dù không gây nguy hiểm trực tiếp, việc nhìn thấy vật bị cong khi đeo kính cận cũng cần được xem xét và điều chỉnh để tối ưu hóa trải nghiệm thị giác. Nếu bạn gặp phải vấn đề này, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ mắt hoặc các chuyên gia để tìm phương pháp khắc phục hoặc xác định liệu trình điều trị phù hợp.

Xem thêm:  Hiện tượng chớp mắt liên tục có nguy hiểm hông?

Làm sao cải thiện đeo kính nhìn vật bị cong?

Nếu bạn gặp tình trạng một chút biến dạng ở tầm nhìn vùng ngoại vi sau khi đeo kính cận mới. Bạn có thể thử ở nhà và quan sát thêm trong vài ngày. Thông thường, hiện tượng này sẽ tự điều chỉnh sau một khoảng thời gian, và mắt sẽ thích nghi với kính cận mới mà không cần can thiệp nào. Nhanh thì vài ngày hoặc có thể đến 15 ngày thì tình trạng sẽ được cải thiện.

Ngoài ra, để giúp mắt thích nghi nhanh hơn, bạn có thể đeo kính cận mới càng nhiều càng tốt. Sau khi mắt đã thích ứng thì bạn có thể nhìn vật rõ ràng mà không bị khó chịu nữa. Tuy nhiên để giảm thiểu rủi ro thì trong giai đoạn đầu của quá trình. Khuyến khích bạn nên sử dụng kính cận cũ khi ra ngoài để đảm bảo an toàn cho mình và những người khác.

Bên cạnh đó, nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng và bạn vẫn gặp vấn đề về việc nhìn vật bị cong. Bất kể là ở vùng ngoại vi hay khu trung tâm của tầm nhìn, bạn nên ngừng sử dụng kính cận mới ngay lập tức. Bởi việc đeo kính cận như vậy trong thời gian dài, đặc biệt là hơn 2 tuần thì có thể dẫn đến những vấn đề như đau mắt, đau đầu, mất thăng bằng, và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

đeo kính cận nhìn vật bị cong
Cách cải thiện khi đeo kính cận nhìn vật bị cong

Tóm lại, hãy nhớ rằng đôi mắt là một phần quan trọng trong cuộc sống của bạn. Là bộ phận ảnh hưởng lên các hoạt động hằng ngày. Do đó đôi mắt cũng cần được quan tâm và chăm sóc đúng cách. Nếu bạn gặp tình trạng đeo kính cận nhìn vật bị cong kéo dài, hãy đến tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến việc đeo kính cận nhìn vật bị cong. Hy vọng, qua bài viết này, bạn đọc đã có thêm kiến thức bổ ích. Đừng quên theo dõi những bài viết chia sẻ khác trên trang web của Mắt kính Việt Phát nhé.

Đánh giá