Mắt nhìn gần bị nhòe có nguy hiểm không?

Mắt nhìn gần bị nhòe có nguy hiểm không?

Mắt nhìn gần bị nhòe, mờ là nỗi lo lắng của rất nhiều người. Vậy tình trạng mắt bị nhòe khi nhìn gần có nguy hiểm không, nguyên nhân do đâu và làm sao để phòng tránh? Cùng mắt kính Việt Phát khám phá ngay để bảo vệ đôi mắt một cách tốt nhất nhé!

Nguyên nhân mắt nhìn gần bị nhòe là gì?

Nguyên nhân khiến mắt nhìn gần bị nhòe có thể xuất phát từ rất nhiều yếu tố khác nhau. Đôi lúc mắt chỉ nhòe trong thời gian ngắn do mắt làm việc quá sức hoặc do đau đầu chóng mặt. Ngoài ra, nguyên nhân chủ yếu và thường gặp nhất khiến mắt hay bị nhòe là do mắc tật viễn thị ở mắt. 

mắt nhìn gần bị nhòe
Nguyên nhân mắt nhìn gần bị nhòe

Tật viễn thị ở mắt là tình trạng có thể nhìn thấy rõ vật thể ở xa nhưng không nhìn rõ các vật ở gần. Biểu hiện của tật khúc xạ này cũng rất dễ nhận ra khi thường xuyên mắt cảm thấy đau, mệt mỏi và đau đầu khi nhìn vật ở khoảng cách gần. 

Mắt viễn thị xuất hiện do giác mạc mắt quá dẹp, nhãn cầu ngắn hơn bình thường làm cho ánh sáng hội tụ ở phía sau võng mạc. Chính vì lẽ đó, mắt nhìn gần bị nhòe mang đến cảm giác khó chịu. 

Tình trạng mắt viễn thị có biểu hiện gần giống với mắt lão thị và có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau.

 • Bẩm sinh, di truyền: ngay từ khi sinh ra đã xuất hiện tình trạng mắt viễn. 
 • Thói quen sinh hoạt: Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mắt. 
 • Bị chấn thương ở mắt 
 • Thiếu loại protein bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại. 

Những trường hợp nhận thấy mắt mỏi, mắt nhìn gần bị nhòe và có thể xuất hiện tình trạng lác mắt ở trẻ em cần phải được kiểm tra nhanh chóng để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Xem thêm:  Cận loạn thị là gì? Cận loạn có mổ được không?

Mắt bị nhòe khi nhìn gần có nguy hiểm không?

Mắt nhìn gần bị nhòe không nguy hiểm đến tính mạng tuy nhiên lại ảnh hưởng trực tiếp đến tầm nhìn và chất lượng cuộc sống.

 Việc mắt bị nhòe khi nhìn gần có thể do bạn phải làm việc và tiếp xúc quá lâu với màn hình điện thoại hay máy tính. Điều này khiến cho mắt quá tải và bị ảnh hưởng trực tiếp bởi ánh sáng xanh. Chính vì thế, bạn cần cho đôi mắt có khoảng thời gian được nghỉ ngơi, tập luyện và bổ sung dinh dưỡng khoa học. 

Trong những trường hợp mắt nhòe khi nhìn gần do viễn thị cần phải điều trị kịp thời nếu không sẽ dẫn đến tình trạng nguy hiểm:

 • Ảnh hưởng đến tầm nhìn và khó tham gia giao thông vì tầm nhìn khoảng cách gần bị hạn chế.
 • Dẫn đến tình trạng đau đầu, đau thái dương
 • Cảm giác mệt mỏi, nóng rát ngay vùng mắt
 • Trẻ em mắc tật viễn thị sẽ ảnh hưởng đến việc học, gây ra đau nhức mắt khó tập trung được.
 • Nguy cơ mắt bị lác cao vì cả 2 mắt không thể điều tiết tốt. 
 • Dẫn đến tình trạng nhược thị làm giảm tầm nhìn nghiêm trọng và trường hợp này thì cần phải can thiệp phẫu thuật.
mắt nhìn gần bị nhòe
Đo thị lực kiểm tra mắt
Xem thêm:  Mắt nhìn xa bị mờ, nhòe - Nguyên nhân do đâu?

Cách phòng tránh tình trạng mắt bị mờ khi nhìn gần

Để có đôi mắt sáng khỏe, tránh tình trạng mắt bị mờ khi nhìn gần, bạn có thể sử dụng một số biện pháp sau: 

 • Thăm khám mắt sớm khi chỉ vừa có dấu hiệu: Khi mắt có dấu hiệu phải được đo thị lực và khám tổng quát để được kiểm tra và tư vấn chính xác. 
 • Thăm khám mắt định kỳ: Giống như cơ thể, mắt chúng ta cũng cần được khám định kỳ 6 tháng/ lần để phòng tránh và phát hiện sớm các bệnh về mắt. 
 • Hạn chế dùng chất kích thích: Để có đôi mắt sáng khỏe, cần hạn chế dùng chất kích thích như cồn, thuốc lá. 
 • Làm việc, học tập ở nơi đủ sáng: Tốt nhất bạn nên đặt góc học tập, làm việc ở nơi đủ ánh sáng. Vào ban đêm khi làm việc cũng cần được trang bị đèn để giúp bảo vệ mắt.
 • Không sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian quá lâu: Trong các thiết bị điện tử có ánh sáng xanh không hề tốt cho đôi mắt, vì thế bạn nên hạn chế sử dụng trong thời gian dài. Trường hợp nếu bạn phải làm việc và thường xuyên tiếp xúc thì nên có thời gian tạm nghỉ để mắt được thư giãn.
 • Ngủ đủ 8 tiếng để mắt được nghỉ ngơi sau 1 ngày dài căng thẳng.
 • Chế độ ăn uống: Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh với các chất dinh dưỡng tốt cho mắt. Bạn cần bổ sung thêm vitamin A, vitamin C, Vitamin B3, B6, B12,.. và các loại trái cây tốt cho thị lực. 
 • Sử dụng kính: Mắt kính có thể vừa là phụ kiện vừa là trợ thủ bảo vệ đôi mắt khỏi những tác nhân độc hại từ bên ngoài.
mắt bị nhòe khi nhìn gần
Đeo kính để bảo vệ mắt

Mắt nhìn gần bị nhòe là một trong những dấu hiệu của tật viễn thị và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và tầm nhìn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tính trạng này vì thế bạn cần bảo vệ đôi mắt tốt nhất với những cách phòng tránh được đề cập trong bài viết. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về tình trạng mắt đừng ngần ngại liên hệ với Mắt Kính Việt Phát. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7 với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm.

Đánh giá