Mắt bị viễn thị – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa

Mắt bị viễn thị - Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa

Viễn thị là tật khúc xạ của mắt đang phổ biến hiện nay, trẻ em khoảng 4.6% và người lớn khoảng 30.9%. Những người mắt bị viễn thị sẽ nhìn thấy vật ở xa rất tốt nhưng nhìn gần lại không tốt. Vậy nguyên nhân, dấu hiệu của viễn thị là gì và có cách phòng ngừa không? Cùng Mắt Kính Việt Phát tìm hiểu bài viết dưới đây.

Viễn thị là gì?

Viễn thị còn được gọi là Hyperopia, là một bệnh mắt phổ biến hiện nay. Người bị viễn thị thường không thể dễ dàng nhìn thấy các vật xa từ 6m trở lên (khoảng 20 bước). Nhưng lại khó khăn khi nhìn những vật ở gần, những người bị viễn thị nặng nhìn các vật xung quanh bị mờ, ở mọi khoảng cách.

Thông thường, viễn thị có xu hướng di truyền trong gia đình. Bác sĩ có thể giúp khắc phục tình trạng này bằng cách đo và kê đơn kính mắt phù hợp, kính áp tròng hoặc thực hiện phẫu thuật.

mắt bị viễn thị có hại không
Viễn thị là gì? Nguyên nhân gây ra viễn thị cho mắt

Dấu hiệu bị viễn thị

Người bệnh viễn thị có thể không nhận ra vấn đề về tầm nhìn của mình. Tuy nhiên, khi cơ mắt phải làm việc nhiều để giúp nhìn rõ, các triệu chứng của viễn thị có thể xuất hiện. Các dấu hiệu bao gồm:

 • Nhìn mờ, đặc biệt là những vật ở gần và khó nhìn hơn vào ban đêm
 • Mỏi mắt, bạn sẽ có cảm giác nóng rát và đau nhức trong hoặc xung quanh mắt
 • Khó đọc, vì nhìn gần bị mờ nên bạn phải nheo mắt khi đọc
 • Thỉnh thoảng cảm thấy nhức đầu hoặc đau mắt, cảm thấy mệt mỏi khi làm việc ở khoảng cách gần. 

Nếu bạn có những dấu hiệu này khi đeo kính có gọng hoặc kính áp tròng, có thể bạn cần kiểm tra mắt và thay kính mới. Các biến chứng của viễn thị bao gồm lác mắt và nhược thị.

Dấu hiệu để biết mắt bị viễn thị
Dấu hiệu để biết mắt bị viễn thị

Nguyên nhân gây viễn thị ở mắt

Bị viễn thị có nhiều nguyên nhân, trong đó di truyền chỉ là một phần. Nếu cha mẹ mắc viễn thị, nguy cơ con cái mắc tật này cũng tăng lên. Tuy nhiên, viễn thị cũng có thể xảy ra mà không phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Các nguyên nhân phổ biến gây viễn thị bao gồm:

 • Nhãn cầu ngắn: Đây là tình trạng mắt có chiều dài trục ngắn hơn bình thường, dẫn đến khó khăn trong việc hội tụ các tia sáng vào mắt.
 • Giác mạc phẳng: Giác mạc là lớp trong suốt bên ngoài mắt giúp uốn cong ánh sáng để tiếp cận võng mạc. Khi giác mạc quá phẳng, ánh sáng không thể hội tụ đúng cách và thường chiếu vào phía sau võng mạc.
Nguyên nhân gây ra viễn thị ở mắt
Nguyên nhân gây ra viễn thị ở mắt

Khi các điều kiện trên xảy ra, ánh sáng không hội tụ đúng điểm ở võng mạc mà thay vào đó lại tập trung phía sau võng mạc, làm cho các đối tượng gần trở nên mờ mịt. Đối với những trường hợp viễn thị nặng hơn, mắt cần sự hỗ trợ từ kính hoặc các phương pháp khác để tập trung hình ảnh một cách rõ ràng hơn.

Mọi người thường nhầm lẫn viễn thị với lão thị vì cả hai tình trạng đều gây khó khăn cho tầm nhìn gần, nhưng nguyên nhân gây ra hai tật này là khác nhau. Lão thị là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa, xảy ra khi thấu kính bên trong mắt mất đi độ đàn hồi, khiến mắt khó điều chỉnh để nhìn gần. Lão thị thường bắt đầu xuất hiện sau tuổi 40 và tiếp tục tiến triển theo thời gian.

Như vậy, viễn thị liên quan đến cấu trúc mắt từ khi sinh ra, trong khi lão thị là kết quả của sự lão hóa tự nhiên của mắt.

Tật viễn thị ảnh hưởng đến tầm nhìn như thế nào?

Thông thường để nhìn các vật xung quanh rõ ràng, các tia sáng phải đi qua giác mạc và thủy tinh thể ở phía trước mắt. Giác mạc và thủy tinh thể phối hợp để tập trung ánh sáng vào võng mạc, lớp sau của mắt. Võng mạc sau đó gửi tín hiệu đến não, giúp con người nhìn thấy.

Tuy nhiên ở người bị viễn thị, ánh sáng vào mắt lại chiếu phía sau võng mạc thay vì đúng vị trí trên võng mạc. Như vật các tia sáng sẽ tập trung phía sau võng mạc, dẫn đến việc các vật thể ở xa nhìn rõ trong khi những vật ở gần lại mờ.

Đa số trẻ em bị viễn thị nhưng mắt lại không bị mờ, bị nhẹ thì cũng có thể nhìn rõ cả gần và xa. Khi lớn dần mắt phát triển thì tật viễn thị cũng nhẹ bớt và có thể khỏi hoàn toàn.

Xem thêm:  Viễn thị có cần đeo kính không? Bị viễn thị nên đeo kính gì?

Bị viễn thị có chữa được không? Cách điều trị viễn thị

Viễn thị có thể được điều trị bằng phẫu thuật, thay đổi hình dạng giác mạc hoặc thủy tinh thể để chuyển hướng ánh sáng vào đúng võng mạc. Kính mắt và kính áp tròng cũng là các phương pháp hiệu quả để điều chỉnh thị lực mà không cần đến phẫu thuật. Phương pháp LASIK cung cấp một giải pháp lâu dài cho người bị viễn thị, bởi thị lực sẽ chỉ được điều chỉnh tạm thời khi sử dụng kính mắt hoặc kính áp tròng.

Đeo kính viễn thị

Cách đầu tiên để điều trị viễn thị là đeo kính viễn thị, các thấu kính trong kính đeo mắt có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh viễn thị. Bằng cách thay đổi cách ánh sáng tập trung vào võng mạc, từ đó cải thiện tầm nhìn bị ảnh hưởng bởi viễn thị. 

Các loại tròng mắt rất đa dạng, từ một tròng, hai tròng, ba tròng đến đa tròng. Lựa chọn loại tròng phụ thuộc vào mức độ viễn thị và nhu cầu điều chỉnh của người bệnh, cũng như tần suất sử dụng kính.

Hình 4. Đeo kính viễn thị đúng cách 
Hình 4. Đeo kính viễn thị đúng cách
Xem thêm:  Tròng kính chính hãng - Cận, viễn, loạn đa tròng giá tốt

Kính áp tròng

Các kính áp tròng hoạt động tương tự như kính đeo mắt trong việc điều chỉnh ánh sáng khi đi vào mắt. Nhưng chúng có điểm tiếp xúc nhỏ hơn so với các thấu kính trong kính và nằm gần bề mặt của nhãn cầu. 

Kính áp tròng được sản xuất từ nhiều loại vật liệu và có nhiều kiểu dáng khác nhau: mềm – cứng, thấm khí và được thiết kế dạng hình cầu, hình xuyến, đa tiêu cự và một góc. Mặc dù kính áp tròng mang lại sự an toàn, thoải mái và tiện lợi, nhưng cũng có thể gây ra các vấn đề như khô mắt và nhiễm trùng mắt.

Hình 5. Đeo kính áp tròng khi bị viễn thị
Hình 5. Đeo kính áp tròng khi bị viễn thị

Phẫu thuật

Có 3 phương pháp phẫu thuật điều trị mắt bị viễn thị. Các phương pháp phẫu thuật này làm thay đổi hình dạng của giác mạc. 

 • Phương pháp Laser hỗ trợ tại chỗ keratomileusis (LASIK): Bác sĩ tạo ra một vạt mỏng có bản lề vào giác mạc, sau đó sử dụng tia laser để điều chỉnh đường cong của giác mạc, từ đó chữa trị viễn thị. Phục hồi sau phẫu thuật LASIK thường nhanh chóng hơn và ít gây khó khăn hơn so với các phương pháp phẫu thuật khác.
Hình 6. Phương pháp phẫu thuật Lasik cho mắt bị viễn thị
Hình 6. Phương pháp phẫu thuật Lasik cho mắt bị viễn thị
 • Phương pháp phẫu thuật cắt giác mạc dưới biểu mô có hỗ trợ bằng laser (LASEK): Bác sĩ tạo ra một vạt siêu mỏng chỉ ở lớp vỏ bảo vệ bên ngoài của giác mạc (biểu mô), sau đó sử dụng tia laser để điều hình lại các lớp bên ngoài của giác mạc, thay đổi đường cong và sau đó thay thế biểu mô.
 • Phương pháp phẫu thuật cắt giác mạc bằng ánh sáng (PRK): Phương pháp này tương tự như LASEK, ngoại trừ việc phẫu thuật viên loại bỏ hoàn toàn biểu mô và sử dụng tia laser để tạo hình lại giác mạc. Biểu mô không được thay thế mà phát triển trở lại một cách tự nhiên, phù hợp với hình dạng mới của giác mạc.
Hình 7. Phẫu thuật mắt khi mắt bị viễn thị
Hình 7. Phẫu thuật mắt khi mắt bị viễn thị

Cách phòng ngừa viễn thị

Để ngăn ngừa viễn thị, việc thăm khám mắt định kỳ là cực kỳ quan trọng để bác sĩ có thể phát hiện và điều trị kịp thời. Ngoài ra, có một số thói quen sinh hoạt hữu ích để giữ cho đôi mắt khỏe mạnh:

 • Ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng: Các chất dinh dưỡng như vitamin A, C, E và lutein giúp bảo vệ thị lực.
 • Đeo kính râm, ngay cả trong những ngày nhiều mây: Chọn kính râm có khả năng chặn bức xạ UV từ mặt trời
 • Cho mắt nghỉ ngơi thường xuyên: Tránh nhìn vào màn hình máy tính quá lâu để giảm mỏi mắt.
 • Kiểm soát tình trạng sức khỏe mãn tính: Điều trị các bệnh như tiểu đường và huyết áp cao để tránh ảnh hưởng đến thị lực.
 • Ngăn ngừa chấn thương mắt: Đeo kính bảo vệ khi tham gia các hoạt động như chơi thể thao.
 • Không hút thuốc: Thói quen hút thuốc có thể gây hại không chỉ cho sức khỏe mà còn cho mắt.
 • Sử dụng kính điều chỉnh phù hợp: Đảm bảo sử dụng kính mắt hoặc kính áp tròng phù hợp để tối ưu hóa tầm nhìn.
 • Sử dụng ánh sáng tốt: Đảm bảo có đủ ánh sáng để nhìn rõ.
 • Giảm mỏi mắt: Nhìn xa ra ngoài cửa sổ để giảm thiểu căng thẳng mắt từ việc nhìn vào màn hình hay sách.

Việc tuân thủ những thói quen này không chỉ giúp giữ sức khỏe mắt mà còn giảm nguy cơ mắc các vấn đề thị lực như viễn thị. Đối với những người bệnh trên 40 tuổi,

vì càng lớn tuổi đôi mắt dần lão hóa là điều tất yếu của quá trình sinh lý. Họ thường có những triệu chứng của viễn thị và cần đeo kính để đọc sách. Để giải quyết vấn đề này, người bệnh cần thăm khám bác sĩ để được tư vấn và chọn lựa loại kính mắt hoặc kính áp tròng phù hợp, giúp cải thiện tầm nhìn và tiện ích hằng ngày.

Hình 8. Cách phòng ngừa mắt bị viễn thị
Hình 8. Cách phòng ngừa mắt bị viễn thị
Xem thêm:  So sánh cận thị và viễn thị: Nguyên nhân và cách khắc phục

Chuẩn đoán viễn thị ở đâu? Địa chỉ mua kính viễn thị uy tín

Để chuẩn đoán mắt có bị viễn thị không, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt hoặc các chuyên gia kính mắt tại các bệnh viện hoặc phòng khám mắt uy tín. Đây là những địa điểm có các thiết bị và chuyên gia có chuyên môn để đo độ cận/viễn của mắt và đề xuất giải pháp phù hợp như đeo kính hoặc thực hiện phẫu thuật nếu cần thiết.

Trước khi đi mua kính, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết được loại kính phù hợp và đo độ cận mắt một cách chính xác. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua kính viễn thị uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh, Mắt Kính Việt Phát là một lựa chọn hàng đầu.

Mắt kính Việt Phát là một cửa hàng mắt kính uy tín tại Tân Phú, được khách hàng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm. Với cam kết cung cấp các loại kính mắt chính hãng, có độ bền cao và khả năng bảo vệ mắt tốt. Đặc biệt, Mắt kính Việt Phát luôn đi đầu trong việc cập nhật xu hướng thời trang mới nhất.

Khi đến với Mắt kính Việt Phát, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tận tâm và thân thiện hỗ trợ. Nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm sẽ thực hiện đo mắt miễn phí để đảm bảo bạn chọn được sản phẩm phù hợp nhất. Điều đặc biệt là cửa hàng có chế độ bảo hành sau mua rất tốt, hướng đến sự hài lòng của người dùng.

Với những cam kết và chất lượng dịch vụ như vậy, Mắt kính Việt Phát là địa điểm lựa chọn lý tưởng cho bạn khi cần mua mắt kính, đảm bảo mang đến sự yên tâm và hài lòng tối đa.

Kết luận

Hy vọng những thông tin từ bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tật khúc xạ viễn thị của mắt. Những nguyên nhân, dấu hiệu của viễn thị và biết cách để phòng ngừa. Đừng ngần ngại liên hệ với Mắt Kính Việt Phát để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ đo khám mắt miễn phí! Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những giải pháp phù hợp để giữ gìn sức khỏe mắt và giảm thiểu nguy cơ mắc tật viễn thị.

Đánh giá