13 Cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính thường xuyên tốt nhất

cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính

Với thời đại công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay thì tiếp xúc với màn hình máy tính là điều không thể tránh khỏi. Tuy công việc và học tập luôn cần đến sự trợ giúp đắc lực của máy tính. Nhưng tiếp xúc quá nhiều khiến mắt bị tổn thương và gây hại trực tiếp đến mắt . Vậy cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính sẽ như thế nào? Dưới đây sẽ là 13 cách bảo vệ mắt mà Mắt Kính Việt Phát muốn chia sẻ đến bạn.

Cách bảo vệ mắt khi ngồi máy tính nhiều: Khám mắt toàn diện định kỳ

Khám mắt định kỳ chính là cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính hiệu quả nhất. Từ 3-6 tháng bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra mắt 1 lần. Khi khám mắt, ta có thể phát hiện và điều trị các bệnh về mắt dễ dàng hơn.

Khi kiểm tra, bạn sẽ biết được mắt có đang bị mắc các tật khúc xạ hay không. Nếu có thì bạn sẽ được các bác sĩ thăm khám và cắt kính đúng độ cho mắt của bạn. Ngoài ra, việc ăn uống theo chế độ khoa học cũng là điều mà bạn nên chú ý. Cần tăng cường các dưỡng chất tốt cho mắt như rau xanh, trái cây, các loại hạt, cá,… cho mắt

cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính
Kiểm tra mắt định kỳ

Điều chỉnh ánh sáng xung quanh phù hợp để bảo vệ mắt khi dùng máy tính

Tại nơi làm việc hay học tập, bạn cần bố trí ánh sáng xung quanh một cách phù hợp nhất. Không nên đặt máy vi tính ở những nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Vì như thế sẽ gây chói mắt, gây ảnh hưởng không tốt đến mắt. 

Nhưng cũng không nên đặt máy tính ở nơi thiếu sáng, vì như vậy sẽ khiến mắt phải điều tiết nhiều. Từ đó gây mỏi mắt, nhức mắt và có nguy cơ mắc các tật khúc xạ. Điều chỉnh ánh sáng xung quanh hợp lý chính là cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính hiệu quả.

Xem thêm:  Cách nhận biết kính chống tia UV cực chuẩn bạn nên biết

Giảm thiểu tình trạng mắt bị lóa

Tình trạng mắt bị lóa khi tiếp xúc nhiều với máy tính là điều thường xuyên xảy ra. Khi tiếp xúc với máy tính nhiều, mắt sẽ bị ảnh hưởng bởi độ tương phản và độ bóng. Để giảm thiểu tình trạng này, bạn có thể sử dụng các loại mắt kính có lớp chống phản xạ. 

Loại kính này sẽ giúp giảm tối đa lượng ánh sáng phản xạ lên mắt . Từ đó hạn chế thấp nhất tình trạng mắt bị lóa. Đây là cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính hiệu quả, dễ thực hiện nhất.

cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính
Giảm thiểu lóa mắt

Nâng cấp màn hình máy tính tốt hơn

Nếu bạn đang sử dụng loại màn hình máy tính CRT kiểu cũ thì hãy nhanh tay nâng cấp màn hình LCD để sử dụng. Đây chính là cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính mà bạn nên đầu tư. Ở các loại máy tính cũ, màn hình CRT hay tạo ra những hình ảnh nhấp nháy liên tục. 

Điều này làm mắt chúng ta phải điều tiết liên tục để nhìn màn hình, chính vì thế gây mỏi mắt. Sử dụng màn hình LCD giúp mắt đỡ mỏi hơn. Bên cạnh đó, nếu có thể bạn hãy nên đầu tư một chiếc máy tính có màn hình cỡ lớn. Điều này sẽ tốt cho mắt hơn rất nhiều.

Điều chỉnh cài đặt hiển thị trên máy tính

Thêm một cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính nữa đó là thiết kế lại chế độ hiển thị của máy tính. 

  • Độ sáng màn hình: bạn nên điều chỉnh ở mức vừa phải, không quá sáng cũng không nên để quá tối.
  •  Cỡ chữ : nên thiết kế ở mức độ vừa, phù hợp với vị trí mà bạn ngồi. Nên để cỡ chữ vừa, màu đen nền trắng. Như thế sẽ giúp mắt dễ nhìn, đỡ mỏi và đỡ phải điều tiết nhiều.
  • Điều chỉnh nhiệt độ màu: mắt sẽ dễ mỏi và nhức hơn nếu phải tiếp xúc với các ánh sáng có màu cam, đỏ… Bạn nên giảm nhiệt độ màu màn hình để mắt đỡ phải điều tiết. Bên cạnh đó cũng giúp giảm bớt được lượng ánh sáng xanh phát ra từ màn hình. Từ đó giúp mắt dễ chịu khi nhìn lâu vào màn hình máy tính.

Chớp mắt thường xuyên để chống mỏi mắt

Khi tiếp xúc mới màn hình máy tính, mắt chúng ta thường có thói quen nhìn màn hình lâu hơn. Chính vì thói quen này mà mắt sẽ trở nên khô và xảy ra tình trạng nhức mỏi, rất khó chịu. Cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính đó chính là luyện tập các bài tập chớp mắt. Sau 20-30 phút làm việc với màn hình máy tính, bạn có thể luyện các bài tập chớp mắt. Như vậy sẽ giúp mắt thoải mái, nó cũng khiến duy trì độ ẩm cho mắt nữa.

Tập thể dục cho mắt

Tập thể dục cho đôi mắt cũng là cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính trong thời gian dài. Bạn có thể áp dụng quy tắc 20-20-20, tức là cứ 20 phút thì bạn nhìn ra xa. Lúc này bạn cần quan sát các vật ở xa ít nhất là 6 met trong thời gian 20 giây. Một bài tập thể dục cho mắt nữa đó là nhìn xa một vật trong khoảng 10-15 giây. Sau đó nhìn vào vật gần hơn từ 10-15 giây.  Cứ thực hiện bài tập này từ 5-10 lần bạn sẽ thấy mắt đỡ mỏi và thoải mái hơn rất nhiều.

cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính
Tập thể dục cho mắt
Xem thêm:  Top 15 cách massage mắt giảm cận thị và bài tập thể dục cho mắt cận hiệu quả

Thư giãn mắt trong giờ làm việc

Trong thời gian làm việc bạn hay có thói quen nhìn chằm chằm vào máy tính trong thời gian dài. Điều này khiến mắt phải hoạt động điều tiết liên tục, khiến mắt mỏi và đau nhức. Khi làm việc bạn chỉ cần dành ra 5 phút để mắt nghỉ ngơi. Tất nhiên điều này cũng không thể làm giảm năng suất làm việc của bạn ngay tức thì. Sau khi để mắt nghỉ ngơi ngắn hạn như vậy thì sau đó bạn sẽ thấy làm việc hiệu quả hơn rất nhiều. Cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính này được rất nhiều người áp dụng.

Sắp xếp khu vực làm việc hợp lý

Thêm một cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính nhiều đó là sắp xếp khu vực làm việc hợp lý. Trong văn phòng làm việc bạn cũng nên đặt một chiếc giá đỡ máy tính để có thể thuận tiện nhìn hơn. Bên cạnh đó nên bổ sung thêm một chiếc đèn bàn đặt ở nơi hợp lý để ánh sáng không bị chói vào mắt. 

Dùng kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính

Sử dụng kính để bảo vệ mắt chính là cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Khi ngồi với máy tính quá lâu bạn sẽ cảm thấy mỏi mắt, nhức mắt. Việc nhìn máy tính quá lâu cũng khiến cho mắt phải điều tiết liên tục, dễ vướng phải các tình trạng khúc xạ. Chính vì thế việc đầu tư tròng kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính bảo vệ mắt là điều nên làm. 

Xem thêm:  Ăn gì để sáng mắt? Top 11 thực phẩm giúp mắt sáng khỏe bạn cần biết

Sử dụng tròng kính chống ánh sáng xanh

Dù có cận hay không cận thì việc đầu tư cho bản thân một chiếc tròng kính chống ánh sáng xanh là điều nên làm. Như bạn cũng đã biết thì màn hình máy tính luôn phát ra ánh sáng xanh. Việc tiếp xúc quá lâu khiến mắt nhức mỏi và điều tiết liên tục.Khi sử dụng kính chống ánh sáng xanh thì mắt sẽ giảm hấp thụ bớt được một phần ánh sáng xanh. Chính vì thế sử dụng kính chống ánh sáng xanh là bảo vệ mắt khi ngồi máy tính nhiều rất hữu hiệu.

cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính
Tròng kính chống ánh sáng xanh
Xem thêm:  Cách kiểm tra kính có chống ánh sáng xanh

Sử dụng nước mắt nhân tạo

Khô mắt cũng là một trong những triệu chứng phổ biến của những người tiếp xúc quá lâu. Trường hợp này, nếu có sự đồng ý của bác sĩ thì bạn có thể sử dụng nước mắt nhân tạo. Nước mắt nhân tạo sẽ cung cấp nước, giúp mắt được thư giãn và đẩy được những bụi bẩn ra ngoài.

Không nhìn màn hình trước khi ngủ

Ngủ ngon chính là cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính dễ thực hiện nhất. Sau một ngày dài tiếp xúc với máy tính thì việc nghỉ ngơi sẽ khiến mắt đỡ mỏi, đỡ đau nhức. Nhưng rất nhiều bạn lại có thói quen dùng điện thoại đến khuya, sau đó mới tắt điện thoại và đi ngủ. 

Điều này khiến mắt phải chịu áp lực rất lớn, mắt phải điều tiết cả một ngày dài. Chính vì thế chúng ta nên hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử trước 1 giờ khi đi ngủ. Điều này giúp chúng ta ngủ ngon hơn và mắt được thư giãn tốt hơn.

cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính
Không nhìn màn hình máy tính trước khi đi ngủ

Những thông tin được tổng hợp ở trên của Mắt Kính Việt Phát đã chia sẻ đến mọi người những cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính. Hy vọng những cách trên sẽ được mọi người áp dụng một cách triệt để nhất để bảo vệ cho sức khỏe đôi mắt bạn.

Đánh giá