Có nên đeo kính cận thường xuyên không?

Có nên đeo kính cận thường xuyên không?

Việc đeo kính cận là một cách hỗ trợ an toàn và hiệu quả giúp những ai bị cận đều có thể cải thiện tầm nhìn của mình. Tuy nhiên, không ít người luôn đặt ra câu hỏi liệu họ có nên đeo kính cận thường xuyên hay không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Mắt kính Việt Phát tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Kính cận là gì?

có nên đeo kính cận thường xuyên
Kính cận là gì?

Người bị cận thị thường có xu hướng nhìn rõ vật ở gần và thấy mờ mịt khi nhìn vật ở xa. Những lúc này, sử dụng kính cận chính là phương pháp hỗ trợ phổ biến dành cho người cận thị. 

Cụ thể, kính cận là thấu kính phân kỳ giúp điều chỉnh hình ảnh nhìn được hội tụ trên võng mạc của mắt. Tạo ra hình ảnh sắc nét, tầm nhìn rõ ràng giúp cải thiện hoạt động hằng ngày cho người sử dụng. Đặc biệt, biện pháp đeo kính cận cũng chính là biện pháp an toàn, chi phí hợp lý mà phân khúc khách hàng cũng có thể sử dụng.

Cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính?

có nên đeo kính cận thường xuyên
Người bị cận có nên đeo kính cận thường xuyên

Người bị cận thị có nên đeo kính cận thường xuyên? Mỗi cá nhân sẽ có mức độ cận khác nhau gây ảnh hưởng khác nhau đến khả năng nhìn của bạn. Dưới đây là một số mức độ cận phổ biến và tác động của chúng đến đôi mắt của chúng ta:

  • Độ cận dưới – 0.50: Được xem là mức độ cận nhỏ nhất, không quá ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. Tùy vào nhu cầu cá nhân, bạn có thể quyết định có nên đeo kính cận thường xuyên không.
  • Độ cận từ 0.75 đến 1.50: Đa số người bị tật thị ở độ cận này thường được khuyến khích nên đeo kính trong các trường hợp như học tập, làm việc, xem phim hay lái xe để mọi việc trở nên thuận tiện hơn.
  • Độ cận từ -1.75 trở lên: Có nên đeo kính cận thường xuyên? Câu trả lời là có nếu bạn đang ở mức độ cận này. Đây là mức độ mà việc đeo kính cận sẽ hỗ trợ cho mọi hoạt động hàng ngày của bạn, ngay cả nhìn gần hay xa.

Việc quyết định có đeo kính cận thường xuyên hay không phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân của mỗi người. Tuy nhiên, ngay cả ở mức độ cận nhỏ nhất, việc đeo kính đã có thể giúp cải thiện tầm nhìn của bạn tốt hơn.

Xem thêm:  Hỏi đáp: Bị cận có nên đeo kính cận khi dùng điện thoại?

Có nên đeo kính cận thường xuyên không?

Những ai mắc tật cận thì có nên đeo kính cận thường xuyên không? Có thể thấy nhu cầu đeo kính cận của mỗi người có thể khác nhau. Đối với những người ở độ tuổi trung niên hoặc làm việc trong môi trường văn phòng không cần phải nhìn xa thường xuyên thì có thể không cần đeo kính suốt cả ngày.

Cụ thể hơn, nếu bạn cận từ 1-2 độ, nên đeo kính khi cần nhìn xa, không nên đeo kính liên tục suốt ngày. Bởi việc đó có thể làm giảm khả năng điều tiết của mắt của bạn khi cần nhìn gần. Lâu dài việc này có thể khiến mắt trở nên phụ thuộc hoàn toàn vào kính. 

Theo các chuyên gia, những người mắc cận thị từ 2 độ trở lên thì nên đeo kính cận thường xuyên để giúp mắt nhìn rõ hơn cả gần và xa. Trong trường hợp khối lượng công việc lớn, bạn cần thư giãn mắt bằng cách nghỉ ngơi xen kẽ. Thời gian hợp lý đó là trong quá trình làm việc: mỗi 30 phút nên nghỉ mắt khoảng 1-2 phút. 

Có mắc cận thị nhưng không đeo kính có sao không? Trong trường hợp cận thị nặng từ 3 độ trở lên mà không sử dụng kính, mắt sẽ phải luôn cố gắng điều tiết để nhìn rõ hơn. Theo thời gian, thói quen này có thể dẫn đến tình trạng cận thị của bạn nặng hơn và tiềm ẩn nguy cơ thoái hóa võng mạc.

Những sai lầm thường gặp khi đeo kính cận

Nhiều người bị cận thi luôn tự thắc mắc mình có nên đeo kính cận thường xuyên? Một lý do phổ biến là cảm giác không thoải mái, tạo cảm giác không tự tin và trông “xấu” đi. Do đó, họ thường chỉ đeo kính khi cần thiết như khi làm việc hoặc học tập. Tuy nhiên, không đeo kính có thể khiến nhãn cầu phải điều tiết để nhìn rõ mọi vật xung quanh, gây căng thẳng cho mắt. 

Bên cạnh đó, một số trường hợp khi quên kính thì lại có thói quen mượn kính của người khác nhưng điều này là không nên. Bởi mỗi cặp kính sẽ phù hợp với một độ cận nhất định và có thể gây ra các vấn đề mắt khác nhau. Sử dụng chung kính có thể khiến mắt của bạn phải làm việc nhiều hơn và dẫn đến việc suy giảm thị lực nhanh hơn.

Việc đeo kính cận với độ chênh lệch không đúng cũng có thể gây ra các vấn đề. Nếu đeo kính nặng hơn, mắt có thể mệt mỏi và thị lực giảm sau một thời gian dài. Ngược lại thì bạn sẽ phải nheo mắt để nhìn rõ, làm tăng căng thẳng cho mắt và gây mất tập trung. 

Đặc biệt, việc đeo kính cận một cách không đúng cách cũng có thể gây ra các vấn đề cho mắt. Nếu bạn đeo kính quá thấp có thể dẫn đến vấn đề về vị trí của mí mắt, gây ra cảm giác không thoải mái và khiến mí mắt trông không tự nhiên.

Chính vì thế, đối với người bị cận thị thì việc có nên đeo kính cận thường xuyên không là tùy nhu cầu của mỗi người. Tuy nhiên, việc kiểm tra độ cận và chọn kính phù hợp chính là điều cần thiết và rất quan trọng.

Xem thêm:  12 cách giảm cận thị 1-2 độ không cần phẫu thuật tại nhà đơn giản

Tác hại khi đeo kính cận sai cách

Trong nhiều trường hợp, việc đeo kính cận sai cách sẽ khiến người đeo có tình trạng không thoải mái như đau đầu, nhìn mờ mịt, ảnh bị méo,… Điều này thường xảy ra khi sử dụng kính cận không phù hợp với độ cận của mắt hoặc khi tròng kính có chất lượng kém.

có nên đeo kính cận thường xuyên
Ảnh hưởng khi đeo kính sai cách

Ngoài ra, đeo gọng kính quá chật hay quá rộng cũng có thể gây ra cảm giác ép và không thoải mái khuôn mặt và đôi mắt. Hơn nữa, nếu việc điều chỉnh kính và vị trí đặt kính không chính xác, có thể dẫn đến việc tạo ra vết lõm ở hai bên mũi, ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ trên khuôn mặt của người đeo.

Cách chăm sóc mắt cận thị đúng cách

Khám mắt định kỳ

có nên đeo kính cận thường xuyên
Đo mắt định kỳ

Việc khám mắt định kỳ là điều cực kỳ quan trọng đối với những người mắc chứng cận thị. Nên thực hiện ít nhất mỗi 3-6 tháng một lần để kiểm tra sức khỏe mắt và phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn. Điều này giúp bạn có biện pháp chăm sóc và điều trị hiệu quả. Hơn nữa, việc khám mắt định kỳ còn giúp tránh được các tình huống đeo kính sai độ, góp phần ngăn chặn tình trạng tăng độ cận và lác mắt không mong muốn.

Xem thêm:  Bao lâu thay kính cận 1 lần - Trường hợp cần thay kính cận mới

Chọn địa chỉ khám mắt uy tín

có nên đeo kính cận thường xuyên
Lựa chọn địa chỉ đo khám mắt uy tín

Điều quan trọng để chăm sóc mắt cận thị đúng cách đó là cần chọn địa chỉ khám mắt uy tín. Mặc dù trên thị trường ngày nay có khá nhiều cơ sở khám mắt nhưng không phải ở đâu cũng sở hữu đội ngũ chuyên nghiệp, trang thiết bị tiên tiến. Vì vậy, hãy lựa chọn một cơ sở chất lượng để được tư vấn và chăm sóc mắt phù hợp nhất.

Chọn mắt kính phù hợp

có nên đeo kính cận thường xuyên
Chọn mắt kính cận phù hợp

Việc lựa chọn một cặp mắt kính phù hợp đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến việc bạn có nên đeo kính cận thường xuyên hay không. Một cặp kính chất lượng sẽ đảm bảo đúng độ cận của bạn, giúp bạn nhìn rõ và thuận tiện trong hoạt động hằng ngày. Hơn thế, một mặt kính phù hợp còn giúp bảo vệ mắt khỏi những tác động từ môi trường như bụi bẩn, tia UV, và ánh sáng xanh có hại.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cho câu hỏi có nên đeo kính cận thường xuyên không. Hy vọng những thông tin Mắt kính Việt Phát chia sẻ có thể hữu ích cho bạn. Nếu có nhu cầu tư vấn về mắt, hãy liên lạc qua Hotline: 070.853.7777 để được hỗ trợ sớm nhất nhé.

Đánh giá