Cận mấy độ thì nên đeo kính? Có nên đeo kính khi cận nhẹ?

Cận mấy độ thì nên đeo kính? Có nên đeo kính khi cận nhẹ?

Cận mấy độ thì nên đeo kính, độ tuổi nào thì nên đeo kính? Một số bạn vẫn đang lo ngại việc đeo kính thì mắt sẽ bị dại có phải sự thật không. Tất cả các vấn đề này sẽ được mắt kính Việt Phát giải đáp trong bài viết bên dưới đây.

Cận thị là gì?

Cận thị là một tật của mắt khi mà khi mắt chỉ có thể nhìn được những vận ở gần. Trong khí đó, những vật ở khoảng cách xa so với mắt sẽ rất mờ nhạt và bị nhòe đi. Nguyên nhân xuất phát từ việc trục nhãn cầu quà dài.

Đôi mắt bị áp lực liên quan đến hội tụ giác mạc và thể thủy tinh. Điều này đã khiến các tia sáng được mắt cảm thụ sẽ hội tụ trước võng mạc.

Ngoài ra, lý do mắt bị cận cũng là do giác mạc cong hơn so với nhãn cầu. Tật cận thị có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào hoặc thời điểm nào trong quá trình phát triển.

Do đó, mức độ và tình trạng sẽ khác nhau giữa các bệnh nhân. Vì thế mỗi bệnh nhân sẽ thường phải đến thăm khám và lựa chọn mắt kính cận phù hợp. Kính cận không chỉ cần đúng độ mà còn phải phù hợp với khuôn mặt của người bị cận thị.

Tật cận thị mắt
Tật cận thị mắt

Cận mấy độ thì nên đeo kính?

Cận thị không phải là tật về mắt quá xa lạ gì trong sống hiện nay. Hầu như với những áp lực về sách vở và các ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử có thể là nguyên nhân.

Việc phát hiện sớm tật cận thị sẽ giúp mắt được giải tỏa áp lực và cải thiện tình trạng cận. Vậy cận mấy độ thì nên đeo kính và nếu không đeo kính thì cách nào để cải thiện không?

Có rất nhiều bạn tìm kiếm và đặt câu hỏi cận mấy độ không nên đeo kính trên các diễn đàn. Theo như các nhà khoa học đã nghiên cứu thì cận mấy độ thì nên đeo kính phụ thuộc vào độ tuổi.

Đối với người dưới 18 tuổi

Với người dưới 18 tuổi, lúc này mắt vẫn còn có thể điều tiết tốt thì có thể không đeo kính. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên dùng thì khi cận thị dưới 1 độ thì có thể không đeo kính. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các bài tập để làm quen mắt để giảm độ cận.

Dưới 18 tuổi bị cận có nên đeo kính?
Dưới 18 tuổi bị cận mấy độ thì nên đeo kính?

Tuy nhiên, những lúc đọc sách hay sử dụng điện thoại vẫn nên dùng kính để bảo vệ mắt. Không cận mang kính có sao không cũng được quan tâm trong giai đoạn tuổi này. Câu trả lời là hoàn toàn có thể mang kính dù không cận. Vì ngày nay, có những kính 0 độ, phù hợp với mọi đối tượng dù không bị tật cận thị.

Với những trường hợp cận vừa và nặng trên 1 độ thì nên đeo kính để mắt điều tiết tốt. Điều này cũng đảm bảo tầm nhìn được cải thiện và bảo vệ đôi mắt của bạn.

Cận mấy độ thì nên đeo kính từ 18 tuổi trở lên

Đối với những bạn từ 18 tuổi trở lên thì sinh hoạt và di chuyển cũng sẽ nhiều hơn. Vì thế, việc mang kính là hoàn toàn cần thiết để mắt có thể nhìn rõ và phục vụ công việc.

Khi bị cận thị nhẹ có bạn vẫn có thể sinh hoạt như bình thường và tập các bài điều tiết. Nếu trường hợp bạn muốn nhìn xa, hay làm việc nhiều với máy tính thì vẫn nên đeo kính.

Trường hợp cận nặng thì chắc chắn phải đeo kính để đảm bảo quá trình sinh hoạt của mình.

Bị cận nhẹ có nên đeo kính không?

Như đã đề cập, có thể mang kính hoặc không mang kính tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân. Tuy nhiên, những người bị cận thị cần sở hữu cho mình một đôi kính cận chất lượng. Trong những trường hợp cần thiết vẫn phải đeo kính cận để điều tiết mắt tốt hơn.

Có nên đeo kính thường xuyên khi cận nhẹ
Có nên đeo kính thường xuyên khi cận nhẹ

Những trường hợp cận nhẹ, trong những trường hợp sinh hoạt bình thường. Do đó, trong những trường hợp không cần phải mắt phải điều tiết quá nhiều có thể không đeo.

Có nên đeo kính thường xuyên không? Trong trường hợp nhẹ thì không cần thiết. Bạn có thể sử dụng mắt phải tiếp xúc nhiều với tác nhân gây cận thị như ánh sáng xanh.

Không cận mà đeo kính cận có sao không?

Với những người bị cận thị, đôi kính chắc chắn là vật dụng không thể thiếu. Vậy không cận mà đeo kính thì có sao không?

Thực tế, không chỉ những người cận mới cần phải đeo kính. Người không bị cận vẫn hoàn toàn có thể đeo kính để bảo vệ mắt. Trên thị trường hiện nay có một loại kính 0 độ dành riêng cho người không cận.

Không cận mà đeo kính có sao không?
Không cận mà đeo kính có sao không?

Trong những trường hợp này, đôi kính sẽ là lớp màng bảo vệ cho đôi mắt. Chính đôi kính này sẽ giúp đôi mắt của bạn khỏe mạnh hơn.

Cách chăm sóc mắt cận thị đúng cách

Câu hỏi cận mấy độ thì nên đeo kính đã được trả lời rõ ràng theo những nghiên cứu từ chuyên gia. Để có đôi mắt chắc khỏe và cải thiện tình trạng cận thị bạn cần chăm sóc mắt đúng cách.

Xem thêm:  Top 15 cách massage mắt giảm cận thị và bài tập thể dục cho mắt cận hiệu quả

Đeo đúng độ

Rất nhiều bạn hiện nay vẫn còn suy nghĩ rằng ai cận thị thì cũng mang kính như nhau. Tuy nhiên, cận mấy độ thì nên đeo kính theo độ của mình. Bởi lẽ, mỗi tình trạng và sức khỏe mắt của mỗi người là khác nhau.

Nhu cầu và sinh hoạt của mỗi người cũng hoàn toàn khác nhau. Chính vì thế, phải chọn được loại kính cận có độ phù hợp với mình và đúng với độ cận của mình.

Trường hợp nếu như đeo kính sai độ sẽ gây ra tình trạng choáng. Nghiêm trọng hơn thì mắt có thể bị cận nặng hơn.

Có nên đeo kính khi cận nhẹ
Có nên đeo kính khi cận nhẹ

Khám mắt định kỳ

Cứ trong khoảng từ 3 – 6 tháng bạn nên đi khám mắt 1 lần để đảm bảo mắt khỏe. Điều này giúp các bác sĩ về mắt sẽ dễ dàng phát hiện và điều chỉnh kính phù hợp. Khám định kỳ cũng giúp bác sĩ đưa ra những hướng dẫn cụ thể để điều trị cận tốt nhất.

Trong những trường hợp kính bị sai lệch hay mắt có những thay đổi về độ cận sẽ rất cần thiết. Bạn sẽ được điều chỉnh cả kính và loại tròng phù hợp với nhu cầu.

Tập thể dục mắt

Mỗi ngày bạn nên dành từ 5 -7 phút để tập thể dục mắt kết hợp với mát xa. Mắt của bạn sẽ thoải mái hơn sau ngày dài và cũng đỡ  bị mỏi hơn. Ngoài ra, tập thể dục cho đôi mắt sẽ giúp mắt sáng và khỏe hơn rất nhiều.

Tập thể dục cho mắt
Tập thể dục cho mắt

Đeo kính chống nắng thường xuyên

Nhiều bạn mắc sai lầm nghĩ rằng đeo kính cận ra đường là không cần thiết. Hoặc cả những bạn không cận mà đeo kính cận có sao không khi ra đường vào trời nắng.

Ánh nắng mặt trời chứa rất nhiều tia cực tím và gây hại đến mắt. Vì thế kính chống nắng sẽ làm cho mắt dịu nhẹ và không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng.

Nghỉ ngơi đúng cách

Đôi mắt cũng như các bộ phận trên cơ thể chúng ta. Chúng đều cần được nghỉ ngơi đúng cách để được tái tạo lại năng lượng sau ngày dài. Bạn nên đi ngủ đúng giờ và hạn chế dùng thiết bị thông minh trước khi ngủ.

Ngoài ra, khi làm việc với màn hình khoảng 45ph bạn nên cho mắt nghỉ từ 2 – 3 phút. Như vậy, mắt sẽ được bảo vệ tốt nhất và khỏe hơn rất nhiều.

Xem thêm:  Ăn gì để sáng mắt? Top 11 thực phẩm giúp mắt sáng khỏe bạn cần biết

Địa chỉ đo khám mắt uy tín tại Tân Phú – TPHCM

Nhắc đến địa chỉ khám mắt uy tín tại Tân Phú – TP HCM không thể không nhắc đến Mắt kính Việt Phát. Quý khách đến với Việt Phát sẽ được thăm khám, tư vấn và tìm ra loại kính phù hợp.

Mắt kính Việt Phát
Mắt kính Việt Phát

Mắt Kính Việt Phát luôn sẵn sàng phục vụ quý khách với nhiều mẫu mã đa dạng, nhiều màu sắc. Những thương hiệu gọng kínhtròng kính chính hãng phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng. Chắc chắn đến với Việt Phát bạn sẽ không những có được mẫu kính ưng ý. Bạn còn sẽ được tư vấn để được đưa ra các lời khuyên chi tiết để lựa chọn.

Trong bài viết trên đây đã cung cấp đến quý khách giải đáp cận mấy độ thì nên đeo kính. Mong rằng những thông tin được tổng hợp trên đây sẽ giúp quý khách có thêm kiến thức. Từ đó giúp quý khách có được đôi mắt khỏe và lựa chọn được loại kính phù hợp. Liên hệ với Mắt kính Việt Phát ngay để được tư vấn chi tiết nhé!

Đánh giá