Loạn thị mấy độ thì phải đeo kính? Loạn thị nhẹ có cần đeo kính?

Loạn thị mấy độ thì phải đeo kính? Loạn thị nhẹ có cần đeo kính?

Loạn thị là một trong những tật khúc xạ ở mắt rất hay thường gặp. Dù mắt bạn đang bị loạn thị nhẹ hay nặng thì cũng đều cần phải đeo kính. Tuy nhiên, khi bị cận hoặc loạn thì việc đeo kính cũng tùy theo tình trạng mắt của mỗi người. Theo bạn, bạn nghĩ rằng loạn thị mấy độ thì phải đeo kính? Để hiểu hơn về vấn đề này, hãy cùng Mắt Kính Việt Phát tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây. 

Loạn thị mấy độ thì phải đeo kính?

Đeo kính là cách giúp hỗ trợ điều trị loạn thị tốt nhất và dễ làm nhất. Loạn thị mấy độ thì phải đeo kính? Thông thường thì khi bạn bị loạn thị trên 1 độ trở lên thì mắt mới bị ảnh hưởng và nhìn vật không như mắt thường. Nên nếu tầm nhìn của bạn bị ảnh hưởng quá nhiều thì lúc này bạn nên đeo kính để giúp mắt không phải điều tiết quá sức. Gây áp lực lên mắt, khiến tình trạng mắt ngày càng tệ hơn.

Đối với những ai có độ cận thấp mà ít gặp phải các tình trạng như mỏi mắt, khô mắt, mắt vẫn có thể nhìn rõ vật thể xung quanh thì không cần đeo kính quá thường xuyên. Chỉ cần biết cách chăm sóc tốt cho mắt, ăn uống điều độ, bổ sung các vitamin cần thiết cho mắt, điều tiết mắt thì sẽ tốt hơn so với việc đeo kính quá thường xuyên.

Còn nếu những ai thường gặp các tình trạng như khô mắt, mỏi mắt, thì dù độ cận có nhẹ thì cũng nên đeo kính. Làm như vậy sẽ giúp mắt đỡ điều tiết hơn, giúp mắt không còn mỏi hay khô.

loạn thị có phải đeo kính thường xuyên không
Loạn thị mấy độ thì phải đeo kính

Loạn thị nhẹ có cần đeo kính không?

Loạn thì như thế nào là nhẹ và loạn thị mấy độ thì phải đeo kính? 

Loạn thị dưới 1 độ thì được coi là loạn thị nhẹ. Người bị loạn thị sẽ cảm giác những hình ảnh, vật thể trước mắt hầu như là không bị nhòe hay mờ, khi đó loạn thị sẽ không được coi là quá nghiêm trọng, ảnh hưởng đến thị lực và tầm nhìn vào ban ngày.

Nếu bạn đang bị loạn thị nhẹ và những hoạt động thường ngày không bị ảnh hưởng thì bạn không cần phải đeo kính. 

Loạn thị là một trong những tật khúc xạ ở mắt, loạn thị có thể xuất hiện với nhiều dạng khác nhau. Có thể là bị loạn thị đơn thuần, hoặc cũng có thể là đi kèm với những tật khúc xạ khác như viễn thị hay cận thị. Nếu bạn mắc phải các trường hợp này thì nên đeo kính để bảo vệ mắt, giúp mắt hạn chế tình trạng tăng độ.

loạn thị có phải đeo kính thường xuyên không
Loạn thị có phải đeo kính thường xuyên không
Xem thêm:  Loạn thị có tăng độ không? Nguyên nhân tăng độ loạn thị

Loạn thị có phải đeo kính thường xuyên không?

Khi bị loạn thị, không phải bất cứ trường hợp nào bạn cũng cần đeo kính. Việc bạn có nên đeo kính hay không sẽ tùy thuộc vào việc bạn loạn thị bao nhiêu độ và mức độ loạn thị như nào. 

Khi bạn bị loạn thị, đeo kính đúng độ không chỉ giúp bạn cải thiện được tầm nhìn. Mà bên cạnh đó chứng loạn thị của mắt cũng có thể giảm đi đáng kể nếu bạn biết cách chăm sóc cho mắt thật tốt. Do đó, nếu đi khám bác sĩ khuyên nên đeo kính thì bạn cần tuyệt đối đeo kính đúng như hướng dẫn để mắt được về trạng thái tốt nhất. 

Nếu bạn đang bị loạn nhẹ, khoảng dưới 1 độ mà mắt không bị nhức mỏi, khô mắt và cũng không ảnh hưởng đến tầm nhìn vậy thì loạn thị nhẹ có cần đeo kính không? Bạn có thể không đeo, hoặc chỉ đeo những lúc cần thiết như nhìn xa, khi làm việc hay sử dụng các thiết bị điện tử,…

Còn nếu bạn thắc mắc loạn trên 1 độ hoặc loạn thị 0.75 độ có nên đeo kính hay không, thì câu trả lời là có, bạn nên đeo kính thường xuyên để giúp mắt về lại trạng thái ổn định và hạn chế tăng độ. 

Những trẻ em dưới 10 tuổi nếu có độ loạn từ 1 độ rưỡi trở lên thì cũng nên đeo kính thường xuyên để hạn chế việc mắt phải điều tiết và tăng độ nhanh chóng.

 

Loạn thị mấy độ thì phải đeo kính
Loạn thị 0.75 độ có nên đeo kính
Xem thêm:  Có nên đeo kính cận thường xuyên không?

Những lưu ý khi đeo kính loạn thị

Cách đơn giản nhất khi bị loạn thị đó là đeo kính, ngoài ra cũng có thể dùng kính áp tròng hoặc kính Ortho-K để mắt được nhìn rõ hơn. 

Khi dùng những mẫu kính gọng thì bạn nên đeo kính đúng độ và làm đúng như hướng dẫn của bác sĩ. Khi đeo cần để kính vừa tầm với mắt, không nên đeo kính trễ xuống quá thấp, vì như vậy sẽ không tốt cho mắt. Tốt hơn hết là bạn nên khám mắt định kỳ hằng năm, và có thể đổi kính nếu kính đó không còn phù hợp với mắt nữa.

Còn nếu bạn chọn sử dụng kính áp tròng thì nên mua những loại phù hợp với mắt, không nên đeo quá lâu, quá 8 tiếng/ngày. Khi sử dụng bạn cũng cần kiểm tra và vệ sinh đúng cách để không gây ảnh hưởng xấu đến mắt.  

Còn nếu bạn muốn sử dụng kính áp tròng Ortho-K thì cần đến bệnh viện để được kiểm tra và chẩn đoán xem mắt bạn có phù hợp hay không. Cũng tương tự như kính áp tròng bình thường, khi sử dụng Ortho-K bạn cũng cần vệ sinh thật kỹ lưỡng để tránh làm mắt nhiễm khuẩn. 

Loạn thị mấy độ thì phải đeo kính
Loạn thị nhẹ có cần đeo kính
Xem thêm:  Đeo kính cận nhìn vật bị cong? Làm sao để khắc phục?

Cách phòng ngừa loạn thị tăng độ

Để mắt hạn chế tối đa tình trạng tăng độ thì bạn nên chú ý những lưu ý sau:

  • Khi làm việc hay học tập thì nên ngồi ở những nơi đủ sáng, không nên làm việc ở những nơi quá tối, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến mắt 
  • Khi ngồi, bạn nên chú ý đến tư thế, cần ngồi thẳng, không cúi sát mắt vào sách vở hay các thiết bị điện tử. Cần để cho mắt được thư giãn tầm 10-15 phút sau khi làm việc liên tục. 
  • Nếu không quá cần thiết thì bạn nên để cho mắt nghỉ ngơi, có thể tham gia các hoạt động ngoài trời thay vì dùng các thiết bị điện tử quá lâu. 
  • Bổ sung các chất và vitamin cần thiết cho mắt như những thực phẩm giàu vitamin A bao gồm thịt, cá, các loại đậu, hoa quả, dầu,, rau xanh, cà chua,…
  • Khi mắt có triệu chứng hoặc bệnh lý nào về mắt thì nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị chính xác nhất.

Bài viết trên đã chia sẻ đến mọi người những thông tin cần thiết để giúp mọi người hiểu rõ về loạn thị cũng như biết được loạn thị mấy độ thì phải đeo kính. Hy vọng những thông tin trên của mắt kính Việt Phát sẽ hữu ích cho tất cả mọi người.

Đánh giá