Cách hạn chế tăng độ cận thị hiệu quả

Cách hạn chế tăng độ cận thị hiệu quả

Khi bạn bị cận thị, việc nắm rõ cách chăm sóc mắt để duy trì sức khỏe cho mắt và tránh tăng độ cận là điều quan trọng. Các nhà nghiên cứu cho biết, cận thị thường do hai nguyên nhân chính gây ra: di truyền và lối sống. Chúng ta cần biết cách hạn chế tăng độ cận để giảm thiểu tác động của bệnh đến khả năng nhìn. 

Đeo kính đúng độ

Khi bị cận thị, kính cận trở thành vật dụng không thể thiếu và vô cùng quan trọng. Kính cận giúp cải thiện thị lực, là cách hạn chế tăng độ cận tốt nhất và hỗ trợ người dùng quan sát, làm việc hiệu quả hơn. Ngoài ra, việc sử dụng kính cận cũng được xem là một biện pháp bảo vệ sức khỏe mắt. 

Để tránh tăng độ cận, điều quan trọng đầu tiên là phải sử dụng kính cận đúng độ. Việc duy trì đeo kính đúng độ kết hợp với chăm sóc mắt đúng cách sẽ giúp cải thiện tình trạng cận thị. Nên kiểm tra, đo mắt thường xuyên sau mỗi 6 tháng – 1 năm để kiểm soát độ cận của mắt và thay đổi tròng phù hợp. Các dấu hiệu cho thấy độ cận thay đổi bao gồm: nhìn mờ, mỏi mắt thường xuyên, khô mắt, khó chịu, và chóng mặt.

cách hạn chế tăng độ cận
Hình 1. Đeo mắt kính đúng độ tốt cho mắt

Khám mắt định kỳ

Nên khám mắt định kỳ để theo dõi tình trạng mắt về độ tăng giảm cận. Đây cũng là cách hạn chế tăng độ cận phổ biến. 

Nên khám mắt định kỳ mỗi 6 tháng một lần, điều này không chỉ giúp đo lại độ cận mà còn giúp phát hiện sớm các bệnh về mắt khác như: đục thủy tinh thể, song thị (nhìn một thành hai), biến dạng và méo mó vật thể… Chúng ta có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời nếu duy trì cách hạn chế tăng độ cận thị khám mắt định kỳ.

cách hạn chế tăng độ cận
Hình 2. Đo khám mắt định kỳ để cắt kính phù hợp

Tập thể dục kết hợp massage mắt

Bài tập massage thư giãn cho mắt là một cách hạn chế tăng độ cận hiệu quả và đơn giản. Hiện nay, có nhiều bài tập giúp cải thiện thị lực, ngăn ngừa suy giảm thị lực, sụp mí mắt, và mệt mỏi mắt. Những bài tập này được coi là phương pháp vật lý trị liệu hiệu quả cho mắt mà bạn có thể thực hiện hàng ngày để giúp mắt khỏe mạnh hơn.

 • Chớp mắt liên tục trong khoảng 2 phút.
 • Giữ đầu ở tư thế bình thường, sau đó nhìn từ trái sang phải 10 lần mà không di chuyển đầu. Lặp lại bài tập này 2-3 lần mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt.
 • Khi nhắm mắt, thực hiện chuyển động nhãn cầu theo chiều dọc bằng cách di chuyển nhãn cầu lên và xuống khoảng 10 lần mỗi nhịp.
 • Xoay mắt vòng tròn theo chiều kim đồng hồ và ngược lại, lưu ý giữ nguyên đầu và nhắm mắt trong quá trình thực hiện.
 • Khi cảm thấy căng thẳng, mỏi mắt, hoặc khô mắt có thể thực hiện nhắm mắt thư giãn từ 3-5 phút.
cách hạn chế tăng độ cận
Hình 3. Thường xuyên massage rất tốt cho mắt

Có thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Theo lời khuyên của các bác sĩ nhãn khoa, khi làm việc trước máy tính, bạn nên nghỉ ngơi cho mắt khoảng 5 phút sau mỗi 45 phút làm việc để mắt có thời gian thư giãn. Đây cũng là cách hạn chế tăng độ cận được nhiều người áp dụng.

Trong thời gian nghỉ ngơi này bạn có thể đi lại hoặc nhìn ra ngoài để mắt không phải điều tiết liên tục. Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp 20:20:20: cứ sau 20 phút làm việc, hãy nhìn ra một vật ở khoảng cách 20 feet (khoảng 6 mét) trong vòng 20 giây. Hoặc đứng lên đi bộ 5 – 10 phút và nhìn ra xa khoảng 20 mét vào các khoảng không gian xanh. Màu xanh lá cây giúp dịu mắt và mát mắt hơn so với các gam màu khác như đỏ, cam, hoặc vàng. 

Bởi màu xanh lá cây có mức hấp thụ và phản xạ ánh sáng trung tính, nên hệ thống thần kinh, vỏ não và võng mạc dễ thích ứng hơn, giảm bớt sự kích thích đối với mắt. Bạn có thể lưu ý điều này để tìm ra cách hạn chế tăng độ cận phù hợp với bản thân.

Xem thêm:  Hỏi đáp: Bị cận có nên đeo kính cận khi dùng điện thoại?

Tạo thói quen tốt cho mắt – Cách hạn chế tăng độ cận hiệu quả

Tạo thói quen tốt cho mắt là cách hạn chế tăng độ cận đơn giản nhưng cũng khó thực hiện. Bởi thói quen thì cũng rất khó sửa đổi. Tuy nhiên, chỉ cần thay đổi một vài thói quen đơn giản, bạn có thể cải thiện thị lực và ngăn ngừa tăng độ cận thị hiệu quả. 

 • Duy trì khoảng cách hợp lý: Giữ khoảng cách từ 30 – 35 cm khi nhìn vào màn hình máy tính, điện thoại, hoặc sách vở để tốt cho mắt.
 • Ngồi đúng tư thế: Ngồi thẳng lưng và mắt nhìn thẳng, tránh thay đổi tư thế liên tục hoặc ngồi ở tư thế không khoa học.
 • Áp dụng quy tắc 20-20-20: Cứ sau 20 phút làm việc, nhìn ra vật ở khoảng cách 20 feet (6m) trong vòng 20 giây. Xen kẽ 5 – 10 phút nghỉ ngơi sau mỗi giờ làm việc để mắt được thư giãn.
 • Ngủ đủ giấc: Không nên thức khuya và phải đảm bảo ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày. Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ vì điều này có thể gây mỏi và khô mắt.

Tham gia các hoạt động ngoài trời

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì một số tia sáng từ Mặt trời có thể kích thích sự hoạt hóa các tế bào nhất định trong mắt. Nên rất tốt với những người bị cận thị và phòng tránh cận thị cho những người chưa mắc.

Điều này xảy ra khi bạn tiếp xúc với ánh nắng có lợi, thường vào thời gian sáng sớm hoặc cuối giờ chiều. Không nên tiếp xúc trực tiếp với nắng gắt vào buổi trưa. Nên tham gia các hoạt động ngoài trời cũng là cách hạn chế tăng độ cận nên được áp dụng.

cách hạn chế tăng độ cận
Hình 4. Thể thao giúp hạn chế tăng độ cận
Xem thêm:  Gọng kính thể thao chính hãng | Công dụng của kính chơi thể thao

Đeo kính râm có độ – kính đổi màu bảo vệ mắt

Mỗi khi ra ngoài, dù không bị cận, bạn cũng nên sử dụng kính râm, đây cũng là cách hạn chế tăng độ cận. Kính râm giúp bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời và tránh sự ảnh hưởng của tia cực tím, giúp ngăn ngừa tình trạng cận thị trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, đối với những người bị cận thị, việc đeo kính râm là rất cần thiết. Đừng nghĩ rằng việc đeo kính cận có thể thay thế hoàn toàn cho kính râm.

Nếu bạn chỉ cận nhẹ và không cần đeo kính cận liên tục thì khi ra nắng kính râm không thể thiếu. Nếu bạn cận nặng thì nên mua loại kính râm cận chống tia UV để bảo vệ mắt khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

cách hạn chế tăng độ cận
Hình 5. Đeo kính râm bảo vệ mắt khỏi tia UV
Xem thêm:  Tròng kính cận màu - Kính râm cận - Kính mát có độ

Bảo vệ mắt bằng tròng kính chống ánh sáng xanh

Cách hạn chế tăng độ cận có vẻ tốn kém hơn một xíu nhưng cực kỳ hiệu quả đó là bảo vệ mắt bằng tròng kính chống ánh sáng xanh. Tròng kính này giúp bảo vệ mắt khỏi ảnh hưởng tiêu cực của ánh sáng xanh từ màn hình điện tử như máy tính, điện thoại di động và máy tính bảng. 

Ánh sáng xanh có thể gây ra mệt mỏi, căng thẳng cho mắt, gây ra vấn đề về giấc ngủ và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt theo thời gian.

Bằng cách giảm lượng ánh sáng xanh đi vào mắt, tròng kính chống ánh sáng xanh có thể giúp giảm mệt mỏi và căng thẳng mắt.

Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt

Một cách hạn chế tăng độ cận hiệu quả và dễ thực hiện là bổ sung dưỡng chất cho mắt thông qua chế độ ăn uống. Thực tế, chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, và việc ăn uống đủ chất không chỉ bảo vệ sức khỏe mà còn giúp cải thiện thị lực và giảm cảm giác khó chịu và khô mắt.

Dưới đây là một số nhóm thực phẩm giàu dưỡng chất tốt cho mắt mà bạn có thể tham khảo:

 • Thực phẩm giàu vitamin A: như cà chua, cà rốt, gấc, bí đỏ, sữa, rau củ tươi, lòng đỏ trứng…
 • Thực phẩm giàu Beta Caroten: như cải xanh, khoai lang, đậu xanh…
 • Thực phẩm giàu kẽm: như thịt bò, nấm, đậu, gan động vật…
 • Thực phẩm giàu Crom: như lòng đỏ trứng, nấm, nước ép nho, gan bò…
 • Thực phẩm giàu canxi và selen: như tôm, cua, cá biển, sữa, trứng, các loại hạt…
 • Thực phẩm giàu vitamin B: như thịt gà, thịt bò, các loại đậu, rau màu đậm, trứng, sữa…
cách hạn chế tăng độ cận
Hình 6. Thực phẩm tốt cho mắt

Kết luận

Cận thị và các vấn đề mắt không ai mong muốn xảy ra, nhưng chúng đang trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, có nhiều cách cách hạn chế tăng độ cận cũng như giảm thiểu nguy cơ cận thị. Hy vọng những phương pháp Mắt Kính Việt Phát gợi ý sẽ giúp bạn bảo vệ mắt của mình tốt hơn.

Đánh giá